Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 14:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Thứ 6, 03/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vấn đề Biển Đông sẽ là tâm điểm tại Đối thoại Shangri-La 2016

(ANTV) - Hôm nay 3/6, Đối thoại Shangri-La lần thứ 15 sẽ chính thức khai mạc tại Singapore, với sự tham gia của đông đảo quan chức và nhà nghiên cứu quân sự, chính trị, an ninh hàng đầu thế giới. 

Vấn đề Biển Đông được dự báo sẽ lại là tâm điểm tại chương trình nghị sự lần này, do những động thái mới nhất của Trung Quốc đã gây ra phản ứng mạnh mẽ từ phía các nước trong khu vực.

Bên cạnh đó, quan điểm lập trường của các nước lớn như Mỹ, Nhật Bản hay Australia... trước những diễn biến này cũng sẽ là mối quan tâm hàng đầu.

Hai vấn đề khiến Shangri-La trở nên thu hút, đó là tại diễn đàn này, các nước có thể đưa ra thông điệp về lợi ích và mối quan ngại của mình. Tiếp đó, Đối thoại Shangri-La cũng tạo điều kiện để dễ dàng diễn ra hàng loạt các cuộc đối thoại song phương nhằm tìm kiếm sự hợp tác, xây dựng lòng tin nhằm đảm bảo an ninh và ổn định tại khu vực.

Theo các chuyên gia, nội dung Biển Đông tiếp tục thu hút sự quan tâm, trao đổi của các nhà lãnh đạo, giới nghiên cứu và báo chí tại Đối thoại Shangri-La lần này.

Bên cạnh tình hình biển Đông, Đối thoại Shangri-La năm nay cũng sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề như căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, cuộc chiến chống khủng bố, những nỗ lực ngăn chặn lực lượng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Đông Nam Á.

Trải qua 14 lần tổ chức, Đối thoại Shangri-La cho thấy vai trò ngày càng quan trọng của nó trong việc tạo ra 1 diễn đàn trao đổi về các biện pháp hợp tác, nhằm đảm bảo an ninh và ổn định ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tổng Thư ký Jens Stoltenberg: NATO không muốn đối đầu với Nga

Theo Reuters, ngày 2/6 tại Berlin (Đức), Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố liên minh quân sự này không tìm cách đối đầu với Nga thông qua việc củng cố các tiểu đoàn của mình ở Đông Âu.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Stoltenberg cho biết NATO đang củng cố khả năng phòng vệ tập thể, không nhằm kích động mà là ngăn ngừa một cuộc xung đột. Tổ chức này không tham gia vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, không muốn đối đầu với Nga mà muốn tìm kiếm một mối quan hệ mang tính xây dựng hơn với Moscow. Trước đó, ngày 30/5, Hội đồng Nghị viện NATO đã thông qua tuyên bố kêu gọi đảm bảo an ninh cho các nước thành viên là láng giềng với Nga.

BT
Thăm dò khán giả