Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 00:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:42, Thứ 3, 08/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vai trò của đại cử tri trong quy trình bầu cử Tổng thống Mỹ

(ANTV) - Mặc dù kết quả tại một số nơi đã được công bố, tuy nhiên, đó mới chỉ là phiếu phổ thông. Trong quy trình bầu cử được coi là phức tạp bậc nhất thế giới này, quyền quyết định người đứng đầu Nhà Trắng tiếp theo phụ thuộc vào số phiếu đại cử tri chứ không phải số phiếu của đại đa số.

 

Đại cử tri là những người do người dân Mỹ bầu ra, đại diện cho người dân bầu Tổng thống. Mỗi bang sẽ được quy định số lượng đại cử tri nhất định, tương ứng với quy mô dân số của bang.

Nước Mỹ có tổng cộng 538 đại cử tri. Tại hầu hết các bang, trừ 2 bang Maine và Nebraska, các đại cử tri lựa chọn bỏ phiếu theo thể thức "được ăn cả, ngã về không". Nghĩa là, toàn bộ số phiếu đại cử tri của một bang sẽ dành cho ứng viên đạt được đa số phiếu phổ thông.

Để trở thành Tổng thống, một ứng viên cần nhận được tối thiếu 270 phiếu đại cử tri. Nếu điều kiện này được thỏa mãn, người đắc cử không nhất thiết phải giành đa số số phiếu phổ thông trên cả nước.

Theo phân tích của các chuyên gia, cuộc đua đến chiếc ghế Tổng thống Mỹ sẽ vô cùng gay cấn ở 11 bang. Đây là những bang không có truyền thống ủng hộ Đảng Dân chủ hay Cộng hòa bao gồm: Colorado (9 phiếu đại cử tri), Florida (29), Iowa (6), Michigan (16), Nevada (6), New Hampshire (4), North Carolina (15), Ohio (18), Pennsylvania (20), Virginia (13) và Wisconsin (10).

Khốc liệt đường đua giành ghế vào Quốc hội lưỡng viện Mỹ

Bên cạnh việc bầu chọn người chèo lái "con thuyền " nước mỹ trong 4 năm tới, cuộc tranh cử vào 2 viện Quốc hội Mỹ cũng gay cấn không kém. Khoảng 200 triệu cử tri Mỹ cũng sẽ đi bỏ phiếu bầu toàn bộ thống đốc bang, 435 nghị sĩ Hạ viện, 34 số nghị sĩ Thượng viện. Cuộc chạy đua giành ghế tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ được đánh giá đóng vai trò then chốt trong việc định hình tương lai chính trị, kinh tế và xã hội của Xứ sở cờ hoa.

Tại Thượng viện 100 ghế, hiện đảng Cộng hòa đang nắm quyền chi phối với tỷ lệ 54-46. Đảng Dân chủ cần bảo toàn số ghế hiện có và giành thêm 5 ghế để trở thành phe đa số kiểm soát Thượng viện. Đây được coi là một nhiệm vụ khả thi khi các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, đại diện của hai đảng tại các bang vốn thuộc Cộng hoà có sự ủng hộ cân bằng nhau.

Trong khi đó, Hạ viện 435 ghế cũng là một chiến trường khốc liệt nếu một đảng giành chiến thắng kiểm soát cả Nhà Trắng và Thượng viện. Hiện phe Cộng hòa đang nắm giữ đa số ghế tại Hạ viện với tỷ lệ 247-188. Phe Dân chủ cần giành được 30 ghế để có thể chi phối Hạ viện song điều này được cho là bất khả thi. Việc giành được 30 ghế tại Hạ viện đòi hỏi đảng Dân chủ phải giành chiến thắng gần như mỗi bang mà đảng Cộng hòa đang nắm giữ.

Với một loạt các vấn đề quan trọng đang chờ được giải quyết, bao gồm cơ sở hạ tầng chăm sóc y tế quốc gia, trần nợ công cũng như vô số các vấn đề an ninh quốc tế đang nổi lên, việc bầu ra Quốc hội cho nhiệm kỳ tiếp theo mang ý nghĩa quyết định cho việc định hình những chính sách đối nội và đối ngoại của nước Mỹ.

An ninh thắt chặt trong ngày bầu cử Tổng thống Mỹ

Cùng với tâm lý hồi hộp chờ đợi kết quả cuộc đua vào nhà Trắng, mối lo ngại về an ninh trong ngày bầu cử cũng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Và để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra suôn sẻ, lực lượng an ninh đã được tăng cường tại tất cả các bang ở nước Mỹ, đặc biệt tại New York, nơi cả 2 ứng viên sẽ tổ chức tiệc ăn mừng nếu giành chiến thắng. 

An ninh thắt chặt cũng bởi trước đó, tình báo Mỹ nghi ngờ Al Qaeda có âm mưu tấn công nhằm vào New York, Texas và Virginia. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng tuyên bố sẽ tấn công Mỹ trong ngày bầu cử và kêu gọi cử tri Hồi giáo không đi bỏ phiếu.

Cảnh sát cùng chó nghiệp vụ được tăng cường từ nhiều ngày nay tại Trung tâm Hội nghị JacobK.Javits, New York - nơi ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ Hillary Clinton sẽ có mặt trong ngày bầu cử. 

Trong khi tại khách sạn Hilton Midtown, nơi ứng cử viên Donald Trump dự định tổ chức tiệc ăn mừng chiến thắng, cảnh sát cũng chốt chặn ngay cửa ra vào. 

Hàng nghìn cảnh sát đã được tăng cường tại các địa điểm bầu cử, nhà ga, bến tàu và các địa điểm tập trung đông người. Mật vụ và cảnh sát mặc thường phục cũng được huy động để phát hiện và xử lý hoạt động khả nghi trong ngày bầu cử trong khi người dân được khuyến cáo nâng cao tinh thần cảnh giác.

Ông Bill de Blasio - Thị trưởng Thành phố New York, "Thành phố New York sẽ không bao giờ bị đe dọa bởi các mối đe dọa khủng bố và không ai có thể làm gián đoạn quá trình bầu cử của chúng tôi. Chúng tôi đang triển khai bổ sung lực lượng an ninh, đặc biệt tại sân khấu lớn - nơi các ứng viên đi bỏ phiếu. Cảnh sát New York đã sẵn sàng để đối phó với những tình huống xấu có thể xảy ra".

Chưa có năm nào, công tác an ninh cho bầu cử Tổng thống Mỹ lại được thắt chặt như năm nay bởi đây là lần đầu tiên cả 2 ứng cử viên đều tổ chức tiệc ăn mừng chiến thắng tại cùng một thành phố và cũng bởi chưa bao giờ bầu cử Tổng thống lại chứa nhiều bất ngờ như vậy.


 

 

BT
Thăm dò khán giả