Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 17:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:01, Thứ 4, 27/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vaccine trắng – Điểm mù nguy hiểm trong tiêm chủng

(ANTV) - Vaccine trắng – được hiểu là thời điểm trẻ đang chờ được tiêm vaccine nhưng đã mắc bệnh. Các bé không được bảo vệ bởi vaccine dẫn đến tình trạng nhiễm bệnh và có các biến chứng khó lường. Điều này thường xảy đến khi các dịch bệnh theo mùa có nguy cơ bùng phát do điều kiện môi trường nhiệt đới nóng ẩm, đặc trưng như nước ta.

Cùng tình trạng vaccine trắng – thời điểm các bé chưa đủ ngày, đủ tháng để tiêm phòng vaccine sởi, khiến cơ thể bị tấn công bởi vi rút – hầu hết các bé ở đây đều phải nhập viện trong tình trạng khó thở, ho không dứt, do biến chứng viêm phổi, khi mới 4, 5 tháng tuổi.

Theo các bác sỹ tại bệnh viện Nhi Trung Ương, bệnh sởi có thể được điều trị tại nhà, với điều kiện không có biến chứng. Tuy nhiên, với tình trạng vaccine trắng – một điểm mù nguy hiểm trong tiêm chủng, cùng với sự thay đổi phức tạp về môi trường sống giữa các mùa trong năm, thì việc điều trị tại nhà cho các bé dưới 9 tháng tuổi, gần như là không thể.

Với những diễn biến khó lường từ đầu năm, hiện tại bệnh viện Nhi Trung Ương mỗi ngày tiếp nhận từ 3 – 5 trường hợp trẻ em mắc sởi mới, từ khắp các địa phương đổ về. Điều đó không chỉ gây ra tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến trung ương, mà đồng thời còn có khả năng làm gia tăng tỷ lệ lây nhiễm chéo, khiến việc điều trị thêm phức tạp.

Rất nhiều trường hợp trẻ em đã qua giai đoạn vaccine trắng. Tuy nhiên với tâm lý cho rằng, trình độ bác sỹ, có sở vật chất tuyến trung ương tốt hơn, giúp sớm phát hiện ra bệnh, cũng như điều trị hiệu quả. Nhiều bậc cha mẹ đã không ngần ngại đã lặn lội hàng trăm cây số, đưa con ra viện Nhi Trung ương khám bệnh...

BT
Thăm dò khán giả