Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 07:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:00, Thứ 2, 01/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vaccine Sputnik Light nộp đơn đăng ký tại Nga

(ANTV) - Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga cho biết, đơn đăng ký vaccine Sputnik Light đã được đệ trình để phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp ở Nga và một số quốc gia khác. Đây là vaccine tiêm 1 mũi duy nhất và kháng thể được sinh ra 1 tuần sau khi tiêm.

 
Trung tâm Gamalei - đơn vị phát triển vaccine cho biết, vaccine Sputnik Light sẽ bảo vệ cơ thể chống lại virus SARS-CoV-2 trong thời gian tối đa 5 tháng. Khả năng miễn dịch với COVID-19 sau khi tiêm chủng vaccine sẽ bắt đầu hình thành sau một tuần và số lượng kháng thể tối đa sẽ xuất hiện sau 4 tuần kể từ khi tiêm chủng.
 
Trước đó, Trung tâm Gamalei đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng vaccine Sputnik Light giai đoạn I và II sau khi được Bộ Y tế cấp phép vào tháng 1/2021. Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III đã được triển khai từ 17/2/2021 đến 28/1/2022.
 
Sau khi được cấp phép lưu hành, dự kiến vaccine này sẽ đưa vào sử dụng để tiêm chủng cho người dân song song với các loại vaccine hai thành phần (tiêm 2 mũi) khác của Nga. Tuy nhiên, vaccine Sputnik Light sẽ chủ yếu hướng đến thị trường nước ngoài.
 
 
Sau khi Mỹ tiến hành không kích tại Syria, nhiều quốc gia đã lên án động thái này của Mỹ, cho rằng hành động này có thể làm leo thang tình hình căng thẳng trong khu vực. Trong khi đó, giới chức quân sự Mỹ đã đặt tình trạng báo động cao đối với lực lượng đóng quân tại căn cứ không quân Balad, Iraq.
 
Trong một tuyên bố, Liên Hợp Quốc bày tỏ lo ngại về tình hình trong khu vực sau các vụ không kích của Mỹ tại Syria. Tuyên bố này được đưa ra hôm qua, sau khi Bộ Ngoại giao Syria gửi thư lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đề nghị cơ quan này cần có các biện pháp ngay lập tức để ngăn chặn các vụ tấn công của Mỹ trên lãnh thổ quốc gia Trung Đông.
 
Ông Stephane Dujarric, Người phát ngôn Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nói: “Tổng thư ký đang theo dõi chặt chẽ các báo cáo về một cuộc không kích của Mỹ nhắm vào các địa điểm ở miền Đông Syria để đáp trả các cuộc tấn công gần đây chống lại Mỹ và Liên quân ở Iraq. Tổng thư ký bày tỏ lo ngại về tình hình biến động trong khu vực và kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế và tránh leo thang ”.
 
Nga và Trung Quốc đã chỉ trích cuộc không kích của Mỹ vào Syria là vi phạm luật pháp quốc tế, kêu gọi tất cả các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, đồng thời tránh làm phức tạp thêm tình hình.
 
Bà Maria Zakharova, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Chúng tôi lên án mạnh mẽ những hành động như vậy. Chúng tôi kêu gọi tôn trọng vô điều kiện chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Chúng tôi tái khẳng định về việc không chấp nhận bất kỳ nỗ lực nào nhằm biến lãnh thổ Syria thành một đấu trường để dàn xếp tỷ số địa chính trị"
 
Trước đó, ngày 25/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ thị cho quân đội nước này tiến hành cuộc không kích vào các cơ sở mà Lầu Năm Góc cho là do Iran hậu thuẫn ở Đông Syria... để đáp trả các vụ tấn công gần đây chống lại quân nhân Mỹ và liên quân tại Iraq, cũng như các mối đe dọa nhằm vào các lực lượng này. 
 
 Căng thẳng giữa Saudi Arab và Mỹ liên quan vụ sát hại nhà báo J.Khashoggi
 
 
Căng thẳng đang nảy sinh giữa Saudi Arab và Mỹ khi ngày hôm qua (28/2), Washington đã công bố báo cáo giải mật liên quan đến vụ nhà báo Jamal Khashoggi - cộng tác viên của tờ Washington Post - bị sát hại năm 2018.
 
Theo đó, báo cáo của Mỹ chỉ ra rằng Thái tử Saudi Arab Mohammad bin Salman có vai trò trong vụ sát hại nhà báo Khashoggi. Bộ Tài chính Mỹ cũng công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào nhiều quan chức Saudi Arab sau khi văn bản trên được công bố.
 
Saudi Arab ngay lập tức ra tuyên bố "hoàn toàn bác bỏ" báo cáo của Mỹ, nhấn mạnh đây là đánh giá tiêu cực, sai lầm và không thể chấp nhận được, đồng thời lưu ý rằng báo cáo này chứa đựng những kết luận và thông tin không chính xác.  
 
Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Chính phủ Mỹ trong ngày 1/3 sẽ ra thông báo liên quan đến Saudi Arab và vụ sát hại nhà báo Khashoggi. Tuy nhiên, theo giới chức Nhà Trắng, đây sẽ là thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ công bố thêm chi tiết vụ việc, chứ không có tuyên bố nào về cách xử lý tiếp theo của Washington. 
Thăm dò khán giả