Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 19:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Thứ 6, 02/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vaccine Pfizer/BioNTech tạo phản ứng miễn dịch mạnh ở người trên 80 tuổi

(ANTV) - Số liệu công bố ngày 1/4 tại Anh cho thấy, vaccine ngừa COVID-19 của các công ty dược phẩm Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) có khả năng tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh ở hơn 98% số người 80 tuổi và 96 tuổi được tiêm đầy đủ hai mũi vaccine.

Thông tin này đã giúp củng cố những bằng chứng về việc vaccine của Pfizer/BioNTech có thể giúp bảo vệ những người có nguy cơ chuyển biến nặng hoặc tử vong do mắc COVID-19.

Kết quả một nghiên cứu đối với 100 người cao tuổi ở Anh cũng cho thấy những người từng mắc COVID-19 có phản ứng sinh ra kháng thể ở mức cao nhất chỉ sau một mũi vaccine Pfizer/BioNTech và hiệu quả này vẫn duy trì sau mũi thứ hai.

Trước đó cùng ngày,  Pfizer/BioNTech khẳng định vaccine do hai hãng phối hợp bào chế đã chứng tỏ hiệu quả khoảng 91% trong việc phòng chống virus SARS-CoV-2.

Ở những quốc gia Phương Đông, tiết thanh minh là một trong những ngày lễ quan trọng. Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, mà tết thanh minh năm nay, các sản phẩm vàng mã chủ đề phòng ngừa COVID-19 đã trở thành món hàng hót được nhiều người săn đón.

Khẩu trang, kính bảo hộ và nước rửa tay sát khuẩn, bộ vàng mã chính là những món hàng bán rất chạy trong ngày lễ thanh minh năm nay tại Malaysia. Với quan niệm “trần sao âm vậy”,  người dân hy vọng người quá cố có thể sử dụng chúng để chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở thế giới bên kia.

Tết thanh minh là dịp con cháu trong gia đình tưởng nhớ và báo hiếu công ơn sinh thành của Tổ tiên. Và dịp này, các gia đình thường sửa sang các ngôi mộ, dâng hoa, bái tế và đốt vàng mã cho người thân đã khuất./.

Singapore: Băng y tế kháng khuẩn từ vỏ sầu riêng

Các nhà nghiên cứu Singapore mới đây đã chế tạo thành công loại băng y tế kháng khuẩn ở dạng gel từ vỏ quả sầu riêng. Sản phẩm này không hề có mùi sầu riêng, lại có chi phí thấp và quan trọng hơn hết là nó còn góp phần giải quyết vấn đề rác thải thực phẩm.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học công nghệ Nanyang đã chiết suất hợp chất cao phân tử cellulose từ vỏ sầu riêng. Sau đó họ kết hợp chất này với glycerol - một phụ phẩm trong ngành sản xuất xà phòng và dầu diesel sinh học để tạo ra một loại gel mềm mại. Tiếp theo, họ bổ sung các phân tử hữu cơ được chiết suất từ men bánh mì, nhằm giúp loại băng y tế mới có khả năng kháng khuẩn tốt.

Ưu điểm vượt trội của loại băng kháng khuẩn làm từ vỏ sầu riêng là giúp vết thương mau lành, ít để lại sẹo. Sản phẩm dự kiến sẽ có mặt trên thị trường trong hai năm tới.

BT
Thăm dò khán giả