Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 05:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 3, 10/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vaccine COVID-19 của Pfizer và BioNTech đạt hiệu quả thử nghiệm trên 90%

(ANTV) - Thông tin vừa được công bố của Pfizer và BioNTech được xem là sự cổ vũ tinh thần cho các nhà khoa học, giới chính trị và cả người dân, trong bối cảnh một số nước đang chứng kiến làn sóng dịch thứ 2, thậm chí là thứ 3. Và số ca mắc COVID-19 hiện nay đang tăng chóng mặt, với những kỷ lục mới liên tục được thiết lập.

 
 
Theo thông báo từ Pfizer và BioNTech, một loại vaccine phòng COVID-19 do 2 công ty này phối hợp phát triển có mức độ hiệu quả lên tới hơn 90% trong giai đoạn 3 thử nghiệm trên người, cũng là giai đoạn thử nghiệm cuối, đang được tiến hành.
 
Theo những kết quả sơ bộ, vaccine phòng COVID-19 phát huy hiệu quả bảo vệ 7 ngày sau khi các tình nguyện viên được cho dùng liều thứ 2 và 28 ngày sau khi dùng liều thứ nhất.
 
Ông Albert Bourla - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành hãng Pfizer, Mỹ nói, chúng tôi đã chia các tình nguyện viên theo tỷ lệ 1-1, có nghĩa là 15.000 tình nguyện viên sẽ được tiêm thuốc thật và 15.000 người còn lại sử dụng giả dược. Sau đó chúng theo dõi 30.000 người này xem họ có nhiễm bệnh hay không. Và kết quả cho thấy, những người mắc bệnh đến từ nhóm không được tiêm vaccine. Tỷ lệ này ít hơn rất nhiều ở nhóm sử dụng vaccine"
 
Khoảng 42% ứng viên tham gia thử nghiệm có tiền sử bệnh nền khá đa dạng, và hiện tại chưa thấy bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sự an toàn của thuốc. Cả hai công ty cho biết họ đang dự định nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp lên Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ ngay sau khi có trong tay dữ liệu của 2 tháng (hiện tại đang là tuần thứ 3).
 
Ông Albert Bourla - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành hãng Pfizer, Mỹ nói, chúng tôi chạm tới cột mốc quan trọng này vào đúng thời điểm thế giới đang cần vaccine nhất, khi mức độ lây nhiễm đang ngày càng tăng cao, bệnh viện dần quá tải và nền kinh tế đang suy sụp.
 
Theo kế hoạch cung ứng, 2 công ty trên hy vọng sẽ cung cấp tối đa 50 triệu liều vaccine trên toàn thế giới trong năm 2020 và tối đa 1,3 tỷ liều trong năm 2021.
 
Tuy nhiên, dù đã có kết quả khả quan, nhưng hiện vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được giải đáp như vaccine sẽ có hiệu quả bảo vệ trong bao lâu.
 
Ông Joe Biden thành lập Hội đồng cố vấn đối phó dịch COVID-19
 

 

Ông Joe Biden, chính khách đảng Dân chủ được truyền thông Mỹ đưa tin là đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua, đã chỉ định các nhà khoa học chịu trách nhiệm dẫn dắt chính quyền mới đối phó với đại dịch COVID-19, cho thấy ngay từ đầu ông đã có những kế hoạch ưu tiên giải quyết đại dịch.
 
Tuyên bố từ Đội ngũ của ông Biden cho thấy, hội đồng cố vấn về COVID-19 sẽ có 3 đồng chủ tịch và 10 thành viên, từ các nhà miễn dịch học và các nhà dịch tễ học đến các chuyên gia an toàn sinh học cũng như các quan chức y tế công cộng hàng đầu.
 
Tuyên bố thành lập hội đồng cố vấn COVID-19 được đưa ra trước khi các hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Anh) thông báo một loại vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do 2 công ty này phối hợp phát triển có mức độ hiệu quả lên tới hơn 90% trong giai đoạn 3 thử nghiệm trên người.
 
COVID-19 đã cướp đi sinh mạng hơn 243.000 người tại Mỹ, mức tử vong cao nhất trên toàn cầu do dịch này gây ra, trong khi số ca nhiễm mới vẫn tiếp tục tăng mạnh trên khắp đất nước.
 
Diễn đàn Đối thoại Chính trị Libya tại Tunisia
 

 

Diễn đàn đối thoại chính trị Libya vừa được khai mạc tại thủ đô Tunis của Tunisia. Đây cũng là vòng đàm phán thứ 6 do Liên hợp quốc làm trung gian hòa giải, và diễn ra sau khi Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) được LHQ công nhận và Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ký kết thỏa thuận ngừng bắn lâu dài tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 23/10.
 
Quyền Trưởng Phái đoàn Liên Hợp Auốc tại Libya Stephanie Williams cho biết đang có những bước tiến tích cực và bày tỏ lạc quan về việc đạt được kết quả trong các cuộc đàm phán sắp tới giữa hai bên xung đột ở Libya. Đại diện LHQ kêu gọi các bên nhượng bộ vì lợi ích của Libya. Các cuộc đối thoại này nhằm đạt được các thỏa thuận về điều phối và sắp xếp bầu cử, thiết lập cơ quan hành pháp thống nhất và khuôn khổ hiến pháp.
 
Trước đó, cuộc đàm phán do Liên Hợp Quốc bảo trợ tại Geneva đã thành công khi các bên đã ký một thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn, mở đường cho việc nối lại xuất khẩu dầu của Libya và tạo thành một bước tiến nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều năm ở quốc gia Bắc Phi này.

 

Thăm dò khán giả