Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 15:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:54, Thứ 3, 05/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Uzbekistan: 18 người đã thiệt mạng trong vụ bạo loạn

(ANTV) -Các nhà chức trách Uzbekistan cho biết hôm nay, ít nhất 18 người đã thiệt mạng và 243 người bị thương sau vụ bạo động tại Nukus, thủ phủ của tỉnh tự trị Karakalpakstan, trong hai ngày 1-2/7 vừa qua.

 
Xung đột đã xảy ra giữa lực lượng thực thi pháp luật và những người tham gia tuần hành phản đối kế hoạch sửa đổi hiến pháp của chính quyền trung ương, theo đó thay đổi quy chế của Karakalpakstan - hiện là một vùng lãnh thổ có chủ quyền thuộc Uzbekistan với phần lớn dân cư là người thiểu số Karakalpak.
 
Lực lượng an ninh đã can thiệp khi nhiều người quá khích tìm cách xông vào các tòa nhà chính quyền ở thủ phủ Nukus. Vụ việc này được đánh giá là vụ bạo động nghiêm trọng nhất trong gần 20 năm qua ở quốc gia Trung Á 34 triệu dân. Lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ 516 người trong khi giải tán đám đông người biểu tình trong ngày 1/7.
 
Tổng thống Uzbekistan, ông Shavkat Mirziyoyev đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở lãnh thổ Karakalpakstan từ ngày 3/7-2/8.
 
Ấn Độ: Tai nạn xe buýt, ít nhất 12 người thiệt mạng
 
 
Nhà chức trách Ấn Độ ngày 4/7 cho biết, đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 12 người thiệt mạng và một số người khác bị thương khi chiếc xe buýt chở họ rơi xuống vực sâu tại bang miền núi Himachal Pradesh, miền Bắc Ấn Độ.
 
Có thông tin cho biết khoảng 20 người có mặt chiếc xe buýt khi vụ tai nạn xảy ra ở thung lũng Sainj (Sai-ni) thuộc huyện Kullu, bang Mimachal Pradesh. Số người thiệt mạng có thể còn tăng do một số người bị thương trong tình trạng nguy kịch. Công tác cứu hộ đang diễn ra khẩn trương.
 
Trên tài khoản cá nhân Twitter cá nhân, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho rằng đây là vụ tai nạn đau lòng, đồng thời bày tỏ đau buồn về vụ tai nạn.
 
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tiến hành cải tổ nội các
 
 
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bắt đầu tiến hành cải tổ nội các. Động thái này được đánh giá là nhằm tạo một khởi đầu mới mẻ cho nhiệm kỳ cầm quyền thứ 2, vốn đã gặp bất lợi đầu tiên khi đảng của ông không thể giành thế đa số tại quốc hội trong cuộc bầu cử tháng trước.
 
Cụ thể, Tổng thống Macron bổ sung một số gương mặt mới trong nội các gồm 41 người. Trong đó, Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ Pháp Jean-Christophe Combe được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Đoàn kết và Gắn kết xã hội thay thế người tiền nhiệm Damien Abad bị đang bị điều tra và bác sỹ cấp cứu Francois Braun được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Y tế.
 
Bên cạnh đó, ông Macron cũng đã bổ nhiệm nhà kinh tế trưởng của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) Laurence Boone làm Bộ trưởng châu Âu mới thay thế người tiền nhiệm Clement Beaune, được điều chuyển sang phụ trách Bộ Giao thông Vận tải. Các vị trí như Bộ trưởng Ngoại giao, Tài chính và Quốc phòng của Pháp vẫn không thay đổi.
 
Bài thử đầu tiên dành cho nội các mới của Tổng thống Macron sẽ diễn ra vào ngày 6/7 khi Thủ tướng Elisabeth Borne công bố các chính sách mới trước quốc hội. Hiện, Chính phủ Pháp vẫn chưa thông báo gì về việc tổ chức cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, vốn thường diễn ra sau khi Thủ tướng trình bày các chính sách mới.

 

Thăm dò khán giả