Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 10:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:55, Thứ 5, 15/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ủy ban hiến pháp Syria sẽ sớm được thành lập

(ANTV) - Cuộc nội chiến tại Syria đã bước sang năm thứ 8, tuy nhiên cộng đồng quốc tế đặc biệt là Hội đồng bảo an LHQ vẫn chưa tìm được lời giải thỏa đáng nhất cho hòa bình ở quốc gia Trung Đông.

 

Tháng 1/2018, thỏa thuận thành lập Ủy ban hiến pháp Syria đã đạt được tại Đại hội Đối thoại Dân tộc Syria tổ chức ở Sochi, Nga. Đây được xem là bước tiến quan trọng cho việc ổn định chính trị tại đất nước này. Tuy nhiên, đến nay, Ủy ban này vẫn chưa được hình thành do các bên liên quan không đồng ý về thành phần Ủy ban. Dẫu vậy, Nga vẫn nỗ lực thành lập Ủy ban này, và trong diễn biến mới nhất, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, các bước chuẩn bị cho việc thành lập sắp hoàn tất.

Theo ông Peskov, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đang chuẩn bị cho hội nghị cấp cao tiếp theo về Syria, dự kiến tổ chức vào ngày 11/9 tại Ankara. Nếu diễn ra, thì đây là lần thứ 5 kể từ tháng 11/2017, ba quốc gia này tổ chức một hội nghị 3 bên trong khuôn khổ tiến trình hòa bình Astana theo sáng kiến của Nga.

Trong diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, thỏa thuận giữa nước này và Thổ Nhĩ Kỳ về việc lập vùng an toàn ở Tây Bắc Syria sẽ được triển khai từng bước, trong đó, một số chiến dịch sẽ sớm được khởi động./. 

Nga lên tiếng khi Mỹ dọa rút khỏi WTO

Cũng theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, sự tồn tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ bị nghi ngờ nghiêm trọng nếu các nền kinh tế lớn như Mỹ rời bỏ tổ chức này. Tuyên bố này đưa ra sau khi hôm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo kịch bản Mỹ “buộc phải” rút khỏi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nếu như các điều kiện mà nước này đưa ra không được đáp ứng.

 

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh thêm rằng, Mỹ sẽ không cần Tổ chức Thương mại thế giới nếu tổ chức này không giải quyết được lỗ hổng pháp lý khiến một số nước được hưởng những lợi ích nhất định như việc có được ưu thế về thủ tục trong giải quyết tranh chấp, cắt giảm thuế ở mức thấp hơn và khả năng duy trì trợ cấp xuất khẩu cũng như đưa ra các cam kết yếu hơn trong đàm phán.

Trong khi đó, một số nước giàu có nhất trên thế giới, như Trung Quốc, Ấn Độ được coi là “những nước đang phát triển”lại được hưởng lợi từ các chính sách của WTO./.

BT
Thăm dò khán giả