Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 20:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:27, Thứ 3, 26/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ủy ban Hiến pháp Syria gặp bế tắc

(ANTV) - Các đại diện của chính quyền Damacus tại Ủy ban Hiến pháp Syria đã rời khỏi vòng đàm phán thứ hai do Liên hợp quốc bảo trợ trước khi hoạt động này bắt đầu vào ngày 25/11. Đại diện của Damacus cho biết, nguyên do là bởi họ không có được những câu trả lời đối với đề xuất cụ thể hóa một kế hoạch làm việc.

Liên Hợp Quốc cho biết, đặc phái viên của tổ chức, ông Geir Pedersen đã gặp 2 đồng chủ tịch của chính phủ và phe đối lập tại Syria và đang tiếp tục thực hiện các hoạt động tham vấn với quan điểm nối lại các cuộc đàm phán của ủy ban trên.

Tuy nhiên, phe đối lập nhận định, động thái này là chiến thuật gây bế tắc và chưa rõ liệu các cuộc đàm phán có thể diễn ra vào ngày 26/11 hay không. Người phát ngôn của lực lượng đối lập Yahya al-Aridi cho hay, nguyên nhân Ủy ban Hiến pháp không được tổ chức, là do hai bên đã không đạt được thỏa thuận về chương trình hoặc kế hoạch sẽ được thảo luận dành cho hội nghị. Trước đó, một đại diện khác của lực lượng đối lập cho biết, phía họ đã đề xuất một nghị trình vào tuần trước về một cuộc thảo luận được vạch rõ nhưng không nhân được bất cứ phản hồi nào.

Ủy ban châu Âu mới không có đại diện của Anh

Ngày 25/11, các thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thành lập Ủy ban châu Âu (EC) gồm 27 thành viên mà không có đại diện từ Anh.

Trong cuộc họp tại thủ đô Brussels, Bỉ, 27 nước thành viên EU đã chấp thuận thành lập một ủy ban do Chủ tịch EC đắc cử Ursula von der Leyen đứng đầu. Thông báo của Hội đồng châu Âu nêu rõ, điều này sẽ mở đường cho việc bỏ phiếu chấp thuận tại Nghị viện châu Âu về thành phần EC. Theo kế hoạch, danh sách các thành viên của EC sẽ được trình lên Nghị viện châu Âu tại Strasbourg, Pháp vào ngày 27-11 tới và ủy ban mới sẽ nhậm chức vào ngày 1-12.

Một số thành viên EU lo ngại rằng, các chỉ thị từ ủy ban mới có thể đối mặt với các vấn đề pháp lý, nếu những người phản đối cho rằng, cơ quan này không đủ thành viên theo quy định. Trong khi đó, Hội đồng châu Âu đã nhấn mạnh rằng, cơ quan này không thể để việc Anh không đề cử ứng viên làm suy yếu hoạt động của EU và các thể chế khác, hay gây trở ngại cho việc bổ nhiệm một ủy ban tiếp theo.

Ngay sau động thái trên của EU, Chính phủ Anh tuyên bố không cản trở tiến trình thành lập Ủy ban châu Âu và nước này giữ nguyên lập trường là không đề cử ủy viên đại diện cho Anh trong EC khi mà cuộc bầu cử đang đến gần.

Europol mở chiến dịch tấn công mạng nhằm vào khủng bố IS

Các công tố viên Bỉ cho biết cảnh sát nước này và Tổ chức Cảnh sát châu Âu (Europol) đã tiến hành chiến dịch tấn công mạng nhằm vào các nhánh tuyên truyền trực tuyến trên toàn cầu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.  Chiến dịch trên là một phần trong cuộc điều tra do Bỉ tiến hành nhằm vào Amaq, bộ máy tuyên truyền của IS.

Cơ quan công tố liên bang Bỉ cho hay cảnh sát nước này đã đánh sập một số máy chủ của IS, đóng cửa một lượng lớn các tài khoản và trang mạng do nhánh truyền thông của tổ chức này điều hành.

Europol đã hợp tác với 9 nền tảng Internet lớn nhất hiện nay gồm Google, Twitter, Instagram và Telegram để chống lại các hoạt động tuyên truyền của IS.

Trên trang chủ, Europol cho biết đã tiến hành kiểm tra các video tuyên truyền, các bài đăng, các tài khoản truyền thông xã hội ủng hộ chủ nghĩa cực đoan và cực đoan bạo lực vào tuần trước. Đáng chú ý, Europol đã phát hiện được nhiều tài liệu cực đoan trên Telegram, do đó tổ chức này đã tiến hành triệt phá các mạng lưới của IS trên nền tảng này.

 

 

BT
Thăm dò khán giả