Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 16:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:53, Thứ 7, 04/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ủy ban Hạ viện Mỹ trình dự luật chi tiêu quốc phòng

(ANTV) - Ngày 2/3, Ủy ban Phân bổ Ngân sách của Hạ viện Mỹ đã trình dự luật chi tiêu quốc phòng 580 tỷ USD để duy trì hoạt động của lực lượng vũ trang nước này tới cuối tháng 9/2017. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ tăng thêm hàng tỷ USD cho lực lượng quân đội Mỹ mà ông coi là đang bị suy yếu.

Dự luật được đệ trình phù hợp với mức chi tiêu được quy định trong dự luật chính sách quốc phòng thường niên được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ký ban hành cuối năm 2016.

Trong 578 tỷ USD được đề xuất, 516 tỷ USD sẽ được chi cho các chương trình cơ bản như mua sắm vũ khí, huấn luyện binh sĩ.

Trong khi 62 tỷ USD sẽ được dùng cho các hoạt động quân sự hiện nay của Mỹ ở Afghanistan, Iraq và một số nơi khác. Theo kế hoạch, Hạ viện Mỹ sẽ họp phiên toàn thể vào tuần tới để xem xét dự luật chi tiêu cho tài khóa 2017.

Tăng chi tiêu quốc phòng là một trong những chủ trương lớn của Tổng thống Donald Trump với lập luận rằng Mỹ cần củng cố năng lực quốc phòng đối phó với các nguy cơ và thách thức an ninh.

Hội đồng châu Âu gia hạn việc đóng băng tài sản của 15 người Ukraine

Ngày 3/3, Hội đồng châu Âu (EC) đã quyết định kéo dài việc đóng băng tài sản của 15 người vốn bị xác định là có trách nhiệm trong việc phung phí tiền của nhà nước Ukraine hoặc lạm dụng quyền lực gây thất thoát công quỹ đến 6/3/2018.

EC đưa ra quyết định trên sau đợt xem xét hàng năm về các biện pháp siết chặt trừng phạt. Các biện pháp trừng phạt trên được áp dụng lần đầu tiên vào tháng 3/2014 và tiếp tục được gia hạn vào tháng 3/2015 và tháng 3/2016.

Trước đó, ngày 6/3/2014, Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định đóng băng tài sản của 18 người Ukraine bị cáo buộc biển thủ công quỹ của đất nước và gửi chúng bất hợp pháp ở nước ngoài. Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovich dẫn đầu danh sách này.

Danh sách này cũng bao gồm hai con trai của Tổng thống Yanukovich; cựu Thủ tướng Mykola Azarov và con trai ông. Ngoài ra trong danh sách này có cả cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vitalii Zakharchenko.

Cựu Thủ tướng Pháp sẵn sàng thay thế ứng cử viên Francois Fillon

Theo AFP, ngày 2/3, một thành viên trong nhóm thân tín của cựu Thủ tướng Pháp Alain Juppe nói rằng ông Juppe đã sẵn sàng tham gia cuộc đua vào chiếc ghế tổng thống với tư cách là một ứng cử viên đại diện của phe cánh hữu nếu ông Francois Fillon rút lui.

Theo nguồn tin, vị chính trị gia 71 tuổi này sẽ không từ chối nếu mọi điều kiện được đáp ứng. Ông Francois Fillon cần phải đưa ra quyết định rút lui và cánh hữu cũng như trung hữu cần phải nhất trí ủng hộ ông Juppe. Trước đó, ông Fillon từng khẳng định sẽ rút lui nếu chính thức bị điều tra bê bối tài chính liên quan đến vợ ông, bà Peneloppe.

Cùng ngày, người phát ngôn Thierry Solere của ứng cử viên tổng thống đại diện phe cánh hữu tại Pháp Francois Fillon thông báo trên mạng xã hội Twitter rằng ông này sẽ rút khỏi chiến dịch tranh cử, trở thành người mới nhất rời khỏi đội ngũ vận động tranh cử của ông Fillon.

 

BT
Thăm dò khán giả