Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 16:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Chủ Nhật, 28/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ: Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông

(ANTV) - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel ngày 26/7 đã ra tuyên bố về can dự của Trung Quốc ở vùng biển Việt Nam quản lý. Tuyên bố cho biết, theo Công ước LHQ về luật biển, hành động của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam. 

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel nêu rõ các hoạt động gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông là minh chứng cho việc một nước công khai đi ngược lại luật pháp quốc tế. Theo Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển, hành động của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam và các quyền hợp pháp của Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế của mình. Ngoài ra, cách hành xử của Trung Quốc đe dọa các công ty của Mỹ đang hoạt động trong khu vực.

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel khẳng định ông ủng hộ Việt Nam và các đối tác của Mỹ trong khu vực trong việc lên án hành động gấy hấn này. Đồng thời cho rằng cộng đồng quốc tế phải tiếp tục tuân thủ trật tự dựa trên các quy định và luật pháp quốc tế.
 
Philippines: 8 người thiệt mạng trong 2 trận động đất
 

Sáng 27/7 hai trận động đất mạnh liên tiếp xảy ra tại quần đảo Batanes của Philippines đã khiến 8 người thiệt mạng và khoảng 60 người bị thương.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, hai trận động đất mạnh 5,4 độ và 5,9 độ xảy ra cách nhau vài giờ. Không có cảnh báo sóng thần được ban bố.Giám đốc điều hành cơ quan thảm họa quốc gia Philippines cho biết 5 người đã thiệt mạng trong trận động đất đầu tiên và 3 người thiệt mạng trong các dư chấn. Cơ quan trên đã cử nhiều đội y bác sĩ và cứu hộ đến hiện trường. Quân đội cũng đã triển khai một máy bay để gửi đồ cứu trợ cũng như đưa những người bị thương đến bệnh viện. Giới chức địa phương cho biết số thương vong có thể còn tăng cao.
 
BT
Thăm dò khán giả