Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 00:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:16, Thứ 3, 20/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ủy ban điều tra khuyến nghị điều tra hình sự ông Donald Trump

(ANTV) - Ủy ban điều tra vụ bạo loạn ở Đồi Capitol của Hạ viện Mỹ đã công bố các kết luận điều tra, khuyến nghị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra hình sự cựu Tổng thống Donald Trump về các tội kích động bạo loạn, âm mưu lừa gạt, đưa ra tuyên bố sai sự thật và cản trở tiến trình chuyển giao quyền lực.

Các kiến nghị là kết quả sau 18 tháng điều tra của Ủy ban điều tra Hạ viện Mỹ về vụ bạo loạn này và vai trò của ông Trump trước, trong và sau vụ bạo loạn.

Các điều tra viên của Ủy ban cho biết họ kiến nghị điều tra hình sự đối với cựu Tổng thống Trump dựa trên các bằng chứng đầy đủ cho thấy ông đã vi phạm các đạo luật khác nhau như xúi giục, hỗ trợ và kích động bạo loạn; cản trở tiến trình chuyển giao quyền lực; âm mưu lừa gạt, đưa ra tuyên bố sai sự thật; và các đạo luật khác.

Tuy nhiên, các khuyến nghị trên phần lớn chỉ mang tính tượng trưng vì Bộ Tư pháp Mỹ không bắt buộc phải xem xét các khuyến nghị từ các ủy ban của Quốc hội. Bộ Tư pháp Mỹ hiện cũng đang tiến hành cuộc điều tra riêng về vụ bạo loạn này và chưa rõ cơ quan này có thực hiện bất kỳ cuộc điều tra nào khác theo các khuyến nghị của Ủy ban điều tra Hạ viện Mỹ hay không.

Mỹ sẽ không mở cửa biên giới phía Nam

Chính quyền Mỹ cũng vừa đưa ra thông báo, nước này sẽ không mở cửa biên giới phía Nam, mặc dù chính sách nhập cư theo điều khoản 42 sẽ kết thúc trong những ngày tới.

Chính sách quản lý biên giới theo điều khoản 42 được đưa ra dưới thời Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ bị bãi bỏ vào ngày 21/12, sau phán quyết của một thẩm phán liên bang.

Chính sách này đã cho phép chính quyền ngăn chặn những người di cư xin tị nạn vào Mỹ trong thời kỳ đại dịch COVID-19 do tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Sự kết thúc của chính sách này gần đây đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng di cư vào Mỹ.

Theo Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre, trên thực tế việc kết thúc điều khoản 42 không đồng nghĩa với việc mở cửa biên giới, mà chính quyền Mỹ sẽ chuyển sang áp dụng điều khoản 8, theo đó cho phép người di cư được phép nộp đơn xin tị nạn.

Nhà Trắng hiện đang đề nghị Quốc hội Mỹ tài trợ 3,5 tỷ USD để giúp giải quyết tình hình ở biên giới phía Nam, trong đó có việc thuê thêm 300 nhân viên tuần tra biên giới và bổ sung cơ sở vật chất cho Lực lượng Tuần tra Biên giới.

 

BT
Thăm dò khán giả