Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 21:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:57, Thứ 4, 08/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ủy ban châu Âu kêu gọi Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân

(ANTV) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen, nhấn mạnh Iran phải tuân thủ thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức), đồng thời kêu gọi nước Cộng hòa Hồi giao cứu vãn văn kiện này.

 

Bà cho biết từ quan điểm châu Âu, việc Iran quay trở lại và tuân thủ JCPOA có ý nghĩa quan trọng, nhấn mạnh cần phải thuyết phục Tehran rằng điều này cũng là lợi ích của nước Cộng hòa Hồi giáo. Theo Chủ tịch EC, các Ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) sẽ tổ chức họp khẩn về vấn đề Iran vào ngày 10/1 tới.

Cùng ngày, các nhà ngoại giao châu Âu nhận định các nước châu Âu tham gia JCPOA có thể xúc tiến một quá trình giải quyết tranh chấp trong tuần này. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn tới khả năng khôi phục các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc nhằm vào Iran. Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh, trước đó, ngày 5/1, Iran tuyên bố nước này sẽ tiếp tục giảm bớt các cam kết đối với JCPOA, song vẫn tiếp tục hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Australia tăng cường đề phòng cháy rừng lớn quay trở lại

 

Các vụ hỏa hoạn đã phá hủy hơn 8 triệu ha đất trên khắp Australia, một khu vực lớn gần bằng diện tích của cả nước Áo (Austria), khiến 25 người thiệt mạng cũng như làm hư hại hàng ngàn ngôi nhà. Hiện nay, lực lượng cứu hỏa Australia đang nỗ lực làm việc để kiểm soát các đám cháy lớn có thể xảy ra khi dự báo nhiệt độ cao và gió sẽ trở lại vào cuối tuần này.

Ngày 6/1, Hội đồng Bảo hiểm Australia đã tăng bồi thường thiệt hại cho các vụ hỏa hoạn lên hơn 700 triệu AUD (tương đương 485,59 triệu USD). Yêu cầu bồi thường do cháy rừng dự kiến sẽ tăng thêm khi hỏa hoạn lan rộng ra nhiều khu vực.

Australia đã phải đối mặt với 138 trận cháy rừng trên khắp bờ biển phía đông, tuy nhiên, tất cả các đám cháy đã ở mức cảnh báo thấp. Gần 1.600 ngôi nhà đã bị phá hủy ở bang New South Wales, khu vực đông dân nhất Australia.

Các công ty bảo hiểm Australia cho biết, đã nhận được 8.985 yêu cầu bồi thường do cháy rừng ở các bang New South Wales, Victoria, Nam Australia và Queensland kể từ khi Hội đồng Bảo hiểm Australia tuyên bố thảm kịch cháy rừng vào ngày 8/11/2019. Các yêu cầu bồi thường ước tính lên tới 700 triệu AUD.

B.T
Thăm dò khán giả