Thứ năm, ngày 13/05/2021 - 18:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:28, Thứ 2, 08/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ưu tiên hàng đầu của phụ nữ thế giới trong dịch COVID-19

(ANTV) - Để tăng cường bình đẳng giới, cần ưu tiên các quyền cơ bản bị lãng quên với phụ nữ và trẻ em, trong đó có nước sạch và vệ sinh an toàn để phòng COVID-19. Đó là khẳng định được tổ chức y tế thế giới đưa ra trong ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có 2,2 tỷ người không được tiếp cận nước uống an toàn. Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết cứ 3 người trên thế giới sẽ có 1 người không được tiếp cận cơ sở vật chất để rửa tay, trong khi rửa tay với nước và xà phòng là ưu tiên hàng đầu trong việc phòng chống dịch COVID-19.

Nước và vệ sinh là yếu tố quan trọng trong chuyển đổi mối quan hệ giới, góp phần nâng cao khả năng sinh sản, sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Theo WHO, trên thực thế, các biện pháp vệ sinh cơ bản và đơn giản trong chăm sóc tiền sản, chuyển dạ và sinh nở có thể giảm thiểu 25% rủi ro nhiễm khuẩn, tử vong đối với bà mẹ và trẻ em.

Cải thiện khả năng tiếp cận nước sạch, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân (WASH) là điều cần thiết đồng thời cũng là điều phụ nữ muốn.

Theo UNICEF, trên thế giới, phụ nữ và trẻ em phải dành 200 triệu giờ mỗi ngày để tích trữ nước.

Mỹ: Tỉ lệ phụ nữ thất nghiệp tăng cao do đại dịch COVID-19

Đại dịch COVID-19 đã khiến hàng chục triệu người Mỹ bị mất việc làm. Và phụ nữ là đối tượng bị ảnh hưởng không hề nhỏ. Giờ đây khi các trường học bắt đầu mở cửa trở lại, phụ nữ có thể giảm bớt gánh nặng chăm sóc con cái, thì lại gặp vô vàn khó khăn để tìm lại công việc.

Chị Katy McAvoy hy vọng sẽ có nhiều thời gian hơn cho việc tìm kiếm việc làm sau khi con gái 5 tuổi bắt đầu học mẫu giáo trực tiếp vào giữa tháng 11 sau thời gian nghỉ do dịch COVID-19.

Tuy nhiên, chỉ 1 tuần sau đó, trường học lại phải đóng cửa do dịch COVID-19 bùng phát mạnh trở lại tại Mỹ. Những diễn biến khó lường khiến McAvoy khó tìm được thời gian cho các cuộc phỏng vấn.

Trong khi đó, công ty cũ đã chấm dứt hợp đồng làm việc hoàn toàn với chị.

Sau khi phải nghỉ việc vì đại dịch COVID-19, hầu hết phụ nữ tại Mỹ đều cảm thấy khó khăn khi tìm công việc mới. Đặc biệt một số lĩnh vực như nhà hàng, khách sạn, kinh doanh dịch vụ, nơi đa số nhân lực là nữ giới nay đều phải đóng cửa do đại dịch COVID-19. Điều này khiến tỉ lệ nữ thất nghiệp ngày càng cao.

Trong vòng gần 1 năm vừa qua, đã có 2,5 triệu phụ nữ phải bỏ việc trong khi con số này ở là 1,8 triệu đối với nam giới.

Tình trạng thất nghiệp ở Mỹ không chỉ phơi bày sự bất bình đẳng trong xã hội, mà còn cho thấy khoảng cách về giới còn rất nặng nề. Hiện phụ nữ gốc Latinh có tỉ lệ thất nghiệp cao nhất (9,1%), tiếp theo là phụ nữ da đen (9,1%). Phụ nữ da trắng có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất ở mức 5,7%.

 

BT
Thăm dò khán giả