Thứ tư, ngày 18/05/2022 - 20:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:15, Thứ 5, 07/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ước muốn của người cao tuổi qua vaccine COVID-19

(ANTV) -  Từ cuối tháng 12 năm ngoái, nhiều quốc gia trên thế giới đã triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân. 

 

Đây được xem là dấu mốc quan trọng trong cuộc chiến với đại dịch nguy hiểm này, khi vaccine COVID-19 được kỳ vọng sẽ giúp kiểm soát tình hình sau một năm dài. Ở hầu hết các nước đã bắt đầu chương trình tiêm chủng, một trong những đối tượng được ưu tiên là người cao tuổi. Việc tiếp nhận những mũi tiêm ngừa virus SARS-CoV-2 đầu tiên không chỉ đảm bảo sức khỏe cho nhóm đối tượng này, mà phần nào đó đã giúp những mong muốn nhỏ nhoi của họ thành sự thật. 

Cụ bà Margaret Keenan - 90 tuổi sống ở miền Trung nước Anh trở thành người đầu tiên tại quốc gia này được tiêm vaccine ngừa COVID-19, sau khi chiến dịch tiêm chủng toàn dân được chính phủ Anh chính thức phát động. Cụ Keenan đã tiếp nhận mũi vaccine do hai hãng dược phẩm Pfizer và BioNTech nghiên cứu, chế tạo và được công bố là có hiệu quả lên tới 94,5% trong việc ngăn ngừa virus SARS-CoV2

Sự kiện này mang đến niềm vui lớn với những nhân viên y tế.

Y tá May Parsons, Bệnh viện Đại học Coventry, Anh bày tỏ: Những tháng ngày vừa qua là thời gian khó khăn cho tất cả những nhân viên làm việc tại Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS), nhưng lúc này dường như ánh sáng đang xuất hiện ở cuối đường hầm.

Còn với cụ bà Keenan, người chuẩn bị bước sang tuổi 91, việc được tiêm những mũi vaccine COVID-19 là món quà sinh nhật ý nghĩa nhất mà cụ từng nhận.

Bà Margaret Keenan chia sẻ: Không thể tin được, đây là món quà sinh nhật  tuyệt vời nhất mà tôi ao ước, bởi vì cuối cùng tôi cũng có thể mong đợi được ở bên gia đình và bạn bè trong năm mới sau khi ở một mình trong phần lớn thời gian của năm 2020. Tôi hy vọng những người dân khác cũng sẽ được nhận những liều vaccine như tôi và cùng nhau chúng ta vượt qua cuộc khủng hoảng này.

Người cao tuổi là những đối tượng chịu tổn thương lớn trong đại dịch COVID-19, khi họ thuộc nhóm nguy cơ cao mắc và tử vong vì virus nguy hiểm SARS-CoV-2. Nhưng nỗi đau dịch bệnh không phải là duy nhất. Những người cao tuổi trở nên cô đơn hơn trong dịch bệnh. Họ phải chấp nhận các hạn chế gặp gỡ người thân, thậm chí là con cái của mình để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm.

Trong những ngày dịch bệnh bùng phát, những cánh cửa của các viện dưỡng lão luôn đóng kín. Nếu có cơ may gặp được người nhà, cũng chỉ là qua những tấm kính cửa sổ. Và vì thế, việc vaccine COVID-19 đến tay người dân trở thành một món quà kỳ diệu... Đặc biệt giúp những người cao tuổi thực hiện mong ước lớn nhất trong những năm tháng cuối đời.

Bà Despoina Chalari, 95 tuổi, thành phố Athens, Hy Lạp cho rằng: Đó là món quà kỳ diệu. Tôi hy vọng mọi chuyện sẽ tốt đẹp để có thể sớm được gặp lại các con của mình. Tôi đã không nhìn thấy chúng từ khi dịch bệnh bùng phát.

Bà Georgia Tzolia cho biết thêm: Tất cả chúng tôi đều cảm thấy phấn khởi khi thực hiện tiêm chủng, vì chúng tôi hy vọng, tin tưởng rằng, thông qua quá trình này, chúng tôi có thể tìm lại tự do cho mình. Những người già ở đây muốn gặp lại người mình yêu thương - điều mà họ không thể trong suốt thời gian qua.

Xen lẫn niềm vui vẫn còn những sự lo ngại về độ an toàn của vaccine COVID-19, bởi phải cần một thời gian nữa để đánh giá tính hiệu quả trên một cộng đồng rộng lớn. Nhưng với những cụ ông, cụ bà này điều đó không quá quan trọng. Họ đặt niềm tin vào chính phủ và tình nguyện trở thành những người đầu tiên tiêm chủng đại trà vaccine COVID-19.

Bà Hermelina Hernandez - 96 tuổi, thành phố Madrid,Tây Ban Nha cho rằng: Không thể biết chắn chắn kết quả tiêm chủng sẽ ra sao, nhưng khi chính phủ thực hiện chương trình này, tôi nghĩ rằng họ tự tin về nó và họ biết đó là điều tốt nhất cho chúng tôi.

Và cũng chưa cần biết liệu vaccine COVID-19 đang được triển khai có đem lại hiệu quả phòng ngừa triệt để hay không. Nhưng những giây phút hạnh phúc này cũng đủ để chứng minh tác dụng tuyệt vời của vaccine COVID-19.

BT
Thăm dò khán giả