Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 06:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:32, Thứ 7, 27/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ước mơ về một thư viện ảnh lớn nhất châu Phi

(ANTV) - Trong khi hầu hết mọi người ở nhà khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại New York, Mỹ, anh Paul Ninson, một nhiếp ảnh gia người Ghana, đã dành thời gian liên hệ với nhiều phòng trưng bày và hiệu sách khắp cả nước để sưu tập hàng chục nghìn cuốn sách gồm các bức ảnh được chụp ở châu Phi hoặc do nhiếp ảnh gia người châu Phi thực hiện. Từ đây, anh ấp ủ ước mơ xây dựng 1 thư viện sách ảnh về những đất nước và con người châu Phi, với hy vọng có thể truyền cảm hứng cho thế hệ nhiếp ảnh gia trẻ ở quê nhà.

 

 

Trong một nhà kho nhỏ ở quận Queens, anh Paul Ninson đang bận rộn sắp xếp các tạp chí National Geographic số ra từ tận 40 năm trước. Đây là 1 phần trong số 30.000 cuốn sách ảnh mà anh thu thập được kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát ở New York.

Anh Paul Ninson cho biết: Con đường đến với nhiếp ảnh của tôi chỉ là xem qua các tạp chí và sách ảnh. Một số bức ở đây thật đáng kinh ngạc, chúng kể những câu chuyện sinh động về nhiều vùng đất và con người ở đó. Đôi khi tôi tự hỏi họ là ai, họ đóng vai trò gì trong câu chuyện? Liệu họ có chấp nhận cách họ được miêu tả không, đặc biệt là người châu Phi?

Ninson bắt đầu bộ sưu tập sách ảnh ngay sau khi đến New York để tham gia khóa học về nhiếp ảnh vào năm 2019. Đại dịch COVID-19 bùng phát đã khiến nhiều hiệu sách ở Mỹ rơi vào cảnh ế ẩm và phải thanh lý, giảm giá sâu. Tận dụng điều này, Ninson nhanh chóng tích lũy được khoảng 15.000 cuốn sách từ tiền vay mượn và làm thêm nhiều công việc lặt vặt.

Theo anh Paul Ninson: Đại dịch đã làm thay đổi tất cả chúng ta. Với tôi đó là việc liên tục gửi e-mail đến các hiệu sách, phòng trưng bày, các nhà sưu tập cá nhân... chia sẻ với họ về mong muốn, ý tưởng của mình đối với những cuốn sách ảnh. Suốt thời gian đại dịch, tôi đều ở trong các nhà kho hay tầng hầm nhà ai đó để đóng gói sách một mình. Đó là cách để tôi tích lũy được 1 lượng lớn sách như vậy.

Mục tiêu của Ninson là thành lập 1 thư viện nhiếp ảnh tại quê nhà, với tên gọi Trung tâm “Dikan” (nghĩa là “Đi đầu” trong tiếng Ghana), nơi các nhiếp ảnh gia trẻ người châu Phi có cơ hội học tập, tham gia các hoạt động trao đổi thảo luận, cũng như cho thuê thiết bị và không gian studio. Anh kỳ vọng đây sẽ là thư viện nhiếp ảnh lớn nhất ở châu Phi.

Biết đến dự án của Ninson, một đồng nghiệp của anh là Brandon Stanton, đồng thời là người sáng lập trang nhiếp ảnh lớn nhất thế giới “Humans of New York” đã hỗ trợ quảng bá và gây quỹ. Họ huy động được 1 triệu USD chỉ trong một ngày.

Từ đó đến nay, Ninson đã nhân đôi được số lượng sách ảnh trong tay, và vẫn tích cực tìm kiếm để bổ sung cho bộ sưu tập. Hơn 18.000 cuốn sách cũng được chuyển về Ghana.

Anh Paul Ninson chia sẻ: Ban đầu, tôi dùng tiền chính mình kiếm được để thu thập sách. Tôi vốn không phải người giàu có. Trong ngành (nhiếp ảnh) này, nếu chỉ tập trung cho bản thân, sẽ thật dễ dàng để bạn có thể trở thành 1 siêu sao, thế nhưng điều đó không có nhiều ý nghĩa.

Rất nhiều người ở Ghana đang khao khát được trở thành nhiếp ảnh gia để kể những câu chuyện về châu Phi. Bởi vậy tôi luôn cho rằng sự hy sinh sẽ được đền đáp xứng đáng. Tôi sẽ tiếp tục công việc này và không bao giờ từ bỏ hy vọng.

Ninson dự kiến sẽ trở lại thủ đô Accra của Ghana vào tháng 12 tới, nơi những cuốn sách ảnh anh thu thập gần 2 năm qua được lưu giữ tại 1 cơ sở tạm thời, trong khi chờ đợi Trung tâm Dikan được xây dựng.

Anh hy vọng công trình sẽ hoàn thiện vào cuối năm sau, từ đó truyền cảm hứng và giúp những nhiếp ảnh gia châu Phi nói riêng cũng như người da màu nói chung kể lại những câu chuyện của chính mình qua những bức ảnh chân thực và giàu cảm xúc.

Anh Paul Ninson cho biết thêm: Sau vụ việc của George Floyd, tôi mới hiểu rõ hơn về thực tế đối với người Mỹ gốc Phi ở đất nước này. Đôi lúc cũng sẽ có người nhìn tôi với ánh mắt rất khác biệt. Đó là bởi nhiều câu chuyện do người khác kể về châu Phi, về những người như tôi đã ăn sâu trong tâm trí họ. Tôi mong có thể thay đổi điều đó, có thể tạo nên không gian, cung cấp các công cụ và tài nguyên để các nhiếp ảnh gia châu Phi và những người da màu có thể kể những câu chuyện của riêng mình.

BT
Thăm dò khán giả