Thứ sáu, ngày 27/05/2022 - 06:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:46, Thứ 4, 02/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

UNITAID công bố thuốc trị HIV giá thành thấp dành cho trẻ em

(ANTV) - Nhân Ngày Thế giới phòng chống AIDS (01/12), Tổ chức Sức khỏe toàn cầu UNITAID đã công bố thông tin về một thuốc điều trị HIV công thức mới dành riêng cho trẻ em có giá thành thấp giúp giảm chi phí điều trị căn bệnh này tới 75% mỗi năm.

Theo UNITAID, công thức mới của thuốc điều trị HIV dolutegravir (DTG) có vị dâu tây này sẽ có giá 120 USD/năm/trẻ em, thay vì 480 USD/năm/trẻ em như mức giá hiện nay. Hai hãng dược phẩm Viatris và Macleods đã thống nhất mức giá trên.

Công thức mới lần đầu tiên được phát triển dành riêng cho trẻ và ban đầu sẽ được phân phối tại 6 nước châu Phi trong nửa đầu năm 2021.

 

Azerbaijan tiếp quản lãnh thổ cuối cùng do Armenia trao trả 

Ngày 01/12)0, Azerbaijan xác nhận các lực lượng quân đội nước này đã tiến vào huyện Lachin, lãnh thổ cuối cùng trong số 3 huyện được Armenia trao trả theo quy định của thỏa thuận chấm dứt 6 tuần giao tranh đẫm máu tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh.

Trước đó, quân đội Azerbaijan đã tiếp quản huyện Kalbajar vào ngày 25/11 và huyện Aghdam vào ngày 20/11. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã nhất trí giám sát thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh trong khuôn khổ hoạt động gìn giữ hòa bình chung.

Sự nhất trí trên được đưa ra sau nhiều ngày đàm phán giữa các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ và Nga về cách thức để hai quốc gia này cùng giám sát thỏa thuận ngừng bắn do Moskva làm trung gian, được ký kết trong tháng 11 vừa qua giữa Armenia và Azerbaijan. Các chi tiết kỹ thuật để thiết lập trung tâm giám sát lệnh ngừng bắn chung đã được nhất trí, thỏa thuận đã được ký kết, việc giám sát sẽ bắt đầu được thực thi sớm nhất có thể.

 

Thăm dò khán giả