Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 13:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:12, Thứ 3, 19/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

UNICEF: Cần hành động khẩn cấp vì trẻ em Nam Sudan

(ANTV) -Ngày 18/11, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động khẩn cấp để chấm dứt tình trạng lạm dụng và bóc lột trẻ em ở Nam Sudan.

 

Trong báo cáo với tiêu đề "Trẻ em ở ngã rẽ", UNICEF nêu rõ trẻ em ở Nam Sudan nằm trong nhóm đối tượng thiệt thòi nhất, dễ bị tổn thương nhất trên thế giới và chưa được hưởng các quyền của mình. Cụ thể, trẻ em ở quốc gia Đông Phi này là nạn nhân của các hình thức lạm dụng và bóc lột về thể chất và tinh thần.
 
Nam Sudan hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ tảo hôn cao nhất thế giới, ước tính có 45% trẻ em gái kết hôn trước tuổi 18. Tỷ lệ tử vong ở trẻ em Nam Sudan cũng cao nhất thế giới khi cứ 10 trẻ thì có một em chết khi chưa tròn 5 tuổi, chủ yếu là do các bệnh có thể phòng ngừa được và thiếu sự chăm sóc y tế.
 
Để thúc đẩy thực hiện các quyền của trẻ em tại Nam Sudan, các tác giả báo cáo kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực phối hợp, tìm giải pháp hỗ trợ chính quyền sở tại trong chăm sóc và bảo vệ trẻ em như tăng kinh phí hỗ trợ, khuyến khích sự tham gia của thanh niên và thực hiện nguyên tắc bình đẳng giới lồng ghép trong các chương trình hỗ trợ.
 
Báo cáo được công bố đúng dịp thế giới kỷ niệm 30 năm Đại Hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) phê chuẩn Công ước LHQ về quyền trẻ em - một bộ luật quốc tế cho trẻ em. Đến nay, công ước đã được 196 quốc gia phê chuẩn và trở thành một văn kiện về quyền con người được phê chuẩn rộng rãi nhất trong lịch sử. Nam Sudan đã phê chuẩn công ước này vào ngày 23/1/2015.
 
Ấn Độ mở cửa trường học trở lại
 

 

Nhều trường học tại thành phố New Delhi của Ấn Độ ngày 18/11 đã mở cửa trở lại. Trước đó hai ngày, các trường đã phải đóng cửa do ô nhiễm không khí.
 
Sau khi tình trạng ô nhiễm được cải thiện, nhiều học sinh đã có thể quay lại trường học. Người dân thành phố cũng có thể ra đường mà không cần đeo khẩu trang. Tuy nhiên, chất lượng không khí vẫn còn rất kém.
 
Đây là lần thứ hai trong tháng này, thành phố New Delhi phải đóng cửa các trường học do mức độ ô nhiễm tăng đột biến.
 
Chính phủ Ấn Độ đã đưa ra các biện pháp giảm ô nhiễm không khí gồm: hạn chế lưu lượng xe ô tô và cấm các hoạt động xây dựng.
 
Mức độ ô nhiễm ở Ấn Độ hiện ở mức nghiêm trọng được cho là có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả người có bệnh cũng như người khỏe mạnh. Nhiều người cho biết, họ cảm thấy khó thở, ngứa ngáy và cay mắt khi ra ngoài trời.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả