Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 03:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:31, Chủ Nhật, 24/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ứng viên sáng giá cho chức Tổng thư lý LHQ

(ANTV) - Cuộc đua cho vị trí tân Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đang dần tăng tốc và nhiều khả năng cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres sẽ được chọn làm tổng thư ký mới thay ông Ban Ki-moon, người sẽ rời chức vào cuối năm nay.

Đại sứ 15 nước thành viên HĐBA LHQ đã bỏ phiếu chọn 12 ứng viên với các phiếu bầu “ủng hộ”, “không ủng hộ” và “không ý kiến”. Kết quả là ông Guterres nhận 12 phiếu “ủng hộ” và 3 phiếu “không có ý kiến”.

Chính trị gia 67 tuổi gây ấn tượng mạnh cho giới chức ngoại giao LHQ khi giải quyết tốt cuộc khủng hoảng người tị nạn tại châu Âu trong vai trò Cao ủy LHQ về người tị nạn.

Mặc dù kết quả cuộc bỏ phiếu kín chưa giúp khẳng định chắc chắn ai sẽ trở thành tân Tổng Thư ký Liên hợp quốc, nhưng sẽ giúp các ứng viên định hình được vị thế của mình trong cuộc tranh cử hứa hẹn nhiều gay cấn này.

Dự kiến, Hội đồng Bảo an sẽ tiến hành một cuộc bỏ phiếu không chính thức lần nữa vào tuần tới, tiếp theo là một số cuộc trong tháng 8 và có thể cả trong tháng 9 trước khi đưa ra kiến nghị trước Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 10 tới.

 

BT
Thăm dò khán giả