Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 13:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:36, Thứ 3, 18/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ứng dụng Telegram đóng cửa một số kênh công cộng

(ANTV) -Dịch vụ nhắn tin mã hóa Telegram sẽ đóng cửa các kênh công cộng “có liên quan đến khủng bố”, sau khi Chính phủ Indonesia ban hành lệnh cấm ứng dụng nhắn tin Telegram vì lý do an ninh.

 
Mới đây, nhà sáng lập dịch vụ nhắn tin mã hóa Telegram Pavel Durov cho biết sẽ đóng các kênh công cộng “có liên quan đến khủng bố”, sau khi Chính phủ Indonesia ban hành lệnh cấm ứng dụng nhắn tin Telegram vì lý do an ninh.
 
Động thái này diễn ra trong bối cảnh các quốc gia Đông Nam Á đang nỗ lực chống các mối đe dọa của chủ nghĩa cực đoan sau khi thành phố Marawi ở miền Nam Philippines bị phiến quân có liên hệ  với IS chiếm giữ.
 
Theo nhà sáng lập Telegram Durov, ứng dụng này được mã hóa chặt chẽ và hướng tới sự riêng tư của người dùng, nhưng không phải dành cho những kẻ khủng bố. Ông Durov cũng cho rằng đã có sự “hiểu nhầm” với nhà chức trách Indonesia do ông không hề biết đến những yêu cầu dỡ bỏ một số kênh nhắn tin nhất định từ phía Jakarta. Ông cho biết, từ sau lệnh cấm của Indonesia, Telegram đã đóng một số kênh mà Jakarta cho rằng có chứa các nội dung liên quan đến khủng bố.
 
Trước đó, ngày 14/7, Indonesia cũng đã chặn mọi truy cập đối với ứng dụng Telegram, sau khi cho rằng có một số diễn đàn “chứa toàn nội dung tuyên truyền cho khủng bố và chủ nghĩa cực đoan”.
 
Telegram là một ứng dụng tin nhắn được cho là khá thông dụng với những đối tượng ủng hộ tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS). Việc mã hóa tin nhắn của Telegram hay Whatsapp đảm bảo không một ai, thậm chí cả hãng cung cấp ứng dụng, có thể đọc được nội dung tin nhắn. Giới chức an ninh nhiều quốc gia lo ngại việc này sẽ tạo điều kiện cho những kẻ khủng bố bí mật trao đổi thông tin với nhau.

UAE bác bỏ cáo buộc tấn công các trang mạng của Qatar

 
Ngoại trưởng Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Anwar Gargash ngày 17/7 khẳng định, nước này không chịu trách nhiệm về vụ tin tặc tấn công các trang mạng của Qatar, được cho là góp phần làm bùng phát căng thẳng ngoại giao nghiêm trọng kéo dài một tháng nay giữa Doha với các quốc gia Arab.
 
Phát biểu tại một diễn đàn ở London, Ngoại trưởng Gargash khẳng định cáo buộc UAE đứng sau vụ việc trên là không đúng sự thật. Liên quan đến cuộc khủng hoảng ngoại giao, ông Gargash nhấn mạnh "cần một giải pháp khu vực và sự giám sát của quốc tế.
 
Ông cũng đánh giá việc Mỹ và Qatar vừa ký kết biên bản ghi nhớ về chống khủng bố là "một diễn biến tích cực". Đồng thời nhấn mạnh nước này sẽ không leo thang việc tẩy chay Qatar bằng cách yêu cầu các công ty lựa chọn giữa hợp tác với UAE hoặc với Qatar.
Thăm dò khán giả