Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 04:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:00, Chủ Nhật, 17/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ứng dụng di động điều trị khủng hoảng tâm lý cho người tị nạn

(ANTV) - Xuất phát từ sự cảm thông với những người dân chạy trốn chiến tranh, xung đột và phải đi lánh nạn ở các nước khác. Những lập trình viên của Công ty phần mềm X2AI, có trụ sở tại Mỹ đã tạo ra một ứng dụng di động giành cho smartphone, có thể thay con người trò chuyện và tư vấn cho người tị nạn, giúp họ giải tỏa căng thẳng và xoa dịu những trấn thương tâm lý.

Anh Bashar một người dân Syria chạy trốn khỏi nội chiến, tị nạn tại nước láng giềng Lebanon là một trong những người đang trải nghiệm ứng dụng di động mới có tên Karim. Anh cho rằng, ứng dụng này giống như một người bạn để những người tị nạn như anh trò chuyện giải tỏa các vấn đề tâm lý.

Anh Bashar cho biết: "Nó hỗ trợ cải thiện những vấn đề tâm lý mà bất cứ ai cũng có thể đối mặt: căng thẳng, sợ hãi. Tôi nghĩ rằng những người tị nạn như tôi cần phải giải tỏa tâm lý rất nhiều.

Karim là phiên bản tiếng Arab được lập trình trên nền tảng ứng dụng "Tess" - một công cụ chăm sóc sức khỏe tinh thần bằng ngôn ngữ tiếng Anh đang rất phổ biến ở Mỹ và châu Âu. Các lập trình viên của X2AI cho biết, ứng dụng này chứa một "thuật toán tinh thần" giúp nó hiểu được cảm xúc của người tị nạn thông qua nội dung được nhập và đưa ra những lời khuyên thích hợp.

Ông Eugene Bann - Giám đốc công nghệ của X2AI cho hay: "Chúng tôi có chương trình trò chuyện tự động với những người tị nạn, và cuộc trò chuyện này giúp họ thông qua các liệu pháp tâm lý. Ban đầu, chúng tôi cố gắng để giúp họ cởi mở hơn, bởi có 1 rào cản lớn về lòng tin. Sau đó, khi họ đã trở nên cởi mở hơn, chúng tôi có thể thấu hiểu được cảm xúc của họ. "

Hơn 1 triệu người tị nạn đã chạy trốn sang Lebanon kể từ khi cuộc xung đột ở Syria bùng phát năm 2011. Tổ chức Y tế thế giới WHO ước tính 15-20% trong số họ rơi vào tình trạng rối loạn sức khỏe tâm thần nhẹ hoặc vừa.

Các công trình phục vụ Thế vận hội Olympic 2016 đã sẵn sàng

Cơ quan chức năng Brazil cho biết các công trình phục vụ Thế vận hội Olympic Rio de Janeiro 2016 đã gần như hoàn tất, 4 tháng trước khi diễn ra hoạt động thể thao lớn nhất từ trước tới nay được tổ chức tại Nam Mỹ.

Theo Giám đốc phụ trách các công trình phục vụ Olympic Rio de Janeiro, Roberto Ainbinder, với khoản đầu tư 12 tỷ USD, 98% khối lượng công việc của Công viên Olympic đã được hoàn thành. Hiện tại các nhà chức trách đang tập trung vào công tác tổ chức cũng như các kế hoạch vận hành trong thành phố những ngày diễn ra Thế vận hội, đặc biệt là việc đảm bảo giao thông.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Eugenio Aragao tái khẳng định cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại nước này sẽ không ảnh hưởng tới Olympic Rio de Janeiro sẽ diễn ra từ ngày 5 đến ngày 21/8 tới. Trong khi lực lượng an ninh đang tiến hành kế hoạch luyện tập với những tình huống giả định, phục vụ cho công tác đảm bảo an ninh cho Olympic. 

Sẽ có khoảng 14.000 vận động viên tranh tài tại Olympic 2016 và 25.000 nhà báo từ 100 quốc gia đến đưa tin về sự kiện thể thao này. Brazil dự kiến đón khoảng 500.000 du khách nhân dịp này.

BT
Thăm dò khán giả