Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 03:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:54, Thứ 5, 04/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ứng cử viên người Italy được bầu làm Chủ tịch mới của EP

(ANTV) - Lãnh đạo 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đi đến thống nhất về danh sách đề cử các chức danh chủ chốt của khối cho nhiệm kỳ mới. Đó là Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu và Chủ tịch nghị viện châu Âu (EP). 

Các vị trí này rất quan trọng, có vai trò định hình các chính sách của EU trên nhiều lĩnh vực trong nhiệm kỳ 5 năm tới. So với 4 vị trí đầu tiên, thì vị trí Chủ tịch EP được bầu muộn nhất, và vào tối qua, EP ra thông báo cho biết đã tìm được ứng cử viên cho vị trí lãnh đạo cơ quan này.

Ông David Sassoli, chính khách 63 tuổi của đảng Dân chủ xã hội (MEP), đã được bầu trong vòng hai cuộc bỏ phiếu khi nhận được 345 số phiếu ủng hộ, số phiếu gần như tuyệt đối của các nghị sĩ EP ở Strasbourg. Ông là một chính trị gia, cựu nhà báo và đã là thành viên EP trong 10 năm qua.

Như vậy, ông Sassoli đã vượt qua nghị sĩ đảng Xanh người Đức Ska Keller, ứng cử viên đảng Cánh tả Sira Rego của Tây Ban Nha và ứng cử viên của đảng bảo thủ cánh hữu EKR Jan Zahradil của CH Séc để trở thành người đứng đầu cơ quan lập pháp của EU ở Strasbourg.
 
LHQ kêu gọi điều tra vụ không kích khu tạm giữ người di cư tại

Liên quan đến vụ không kích nhằm vào trại tạm giữ ở ngoại ô Tajoura, thủ đô Tripoli của Libya khiến  ít nhất 40 người di cư thiệt mạng và hơn 80 người khác bị thương. Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) Charlie Yaxley đã kêu gọi mở một cuộc điều tra về vụ việc này.

Trao đổi với báo giới, người phát ngôn UNHCR Charlie Yaxley cho biết cơ quan này vẫn chưa xác định được lực lượng tiến hành vụ không kích nhằm vào cơ sở hiện đang tạm giữ khoảng 600 người trên. Ông cảnh báo con số thương vong có thể tăng cao trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ đang được tích cực triển khai. Quan chức này đồng thời nhấn mạnh, vụ việc cho thấy sự cần thiết phải chấm dứt việc giam giữ người di cư.
 
Trong một diễn biến liên quan, Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya được Liên Hợp Quốc ủng hộ đã đổ lỗi cho lực lượng Quân đội quốc gia Libya (LNA) tự xưng tiến hành vụ không kích đẫm máu này. Trong khi, LNA cho rằng, lực lượng dân quân liên minh với chính phủ mới là bên thực hiện vụ tấn công.
BT
Thăm dò khán giả