Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 19:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:25, Thứ 3, 03/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ứng cử viên cánh tả Lopez Obrador đắc cử Tổng thống Mexico

(ANTV) - Ngày 2/7 (theo giờ Việt Nam), Chủ tịch Cơ quan Bầu cử quốc gia Mexico đã công bố kết quả kiểm phiếu nhanh cho biết ứng cử viên Andrés Manuel López Obrador đã giành được hơn 53% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 1/7 vừa qua. 

 

Như vậy, sau 3 lần ra tranh cử (vào các năm 2006, 2012 và 2018), ông Obrador, đại diện cho liên minh cánh tả “Cùng nhau, chúng ta làm nên lịch sử” gồm 3 đảng đảng Phong trào tái thiết quốc gia- đảng Gặp gỡ xã hội và đảng Lao động, đã đắc cử Tổng thống Mexico nhiệm kỳ 2018-2024.

Phát biểu trước những người ủng hộ, ông Andrés Manuel López Obrador tuyên bố: "Chúng tôi đảm bảo rằng quá trình chuyển giao sẽ diễn ra suôn sẻ và yên ổn. Chính quyền mới sẽ là một chính quyền vì nhân dân. Chúng tôi sẽ tuân thủ 3 nguyên tắc cơ bản, không dối trá, không cướp bóc và không phản bội nhân dân."

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chúc mừng ứng cử viên Lopez Obrador, đồng thời bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với nhà lãnh đạo mới của Mexico. Trên trang mạng Twitter, ông Trump viết rằng có nhiều việc phải làm để mang lại lợi ích cho cả Mỹ và Mexico.

Trong các chiến dịch vận động tranh cử, ông Lopez Obrador đã cam kết giảm bớt sự phụ thuộc của kinh tế Mexico vào các cường quốc, đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng và tăng cường đầu tư cho an sinh xã hội, duy trì trật tự an ninh, tái thiết quốc gia.

Ông Andrés Manuel López Obrador tốt nghiệp Đại học Tự trị quốc gia Mexico. Trong thời gian đảm nhiệm cương vị thị trưởng thủ đô Mexico City giai đoạn 2000-2005, ông đã có những thành công nhất định như giảm tỷ lệ tội phạm, thúc đẩy các chương trình xã hội cho người cao tuổi, chỉ số đầu tư xã hội tăng đáng kể. Ông cũng từng là chủ tịch đảng Morena vào những năm 2015-2017.

BT
Thăm dò khán giả