Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 08:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:29, Chủ Nhật, 05/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

UNESCO đưa 3 di sản thế giới ở Yemen, Iraq vào danh sách đen

(ANTV) -Tại cuộc họp thường niên, khai mạc hôm 28/6, Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO đã quyết định đưa thành cổ Sana’a, thị trấn Shibam ở Yemen và Hatra ở Iraq, vào danh sách đang gặp nguy hiểm do mức độ tổn hại hoặc đe dọa từ các cuộc xung đột vũ trang ở hai nước này.

 
Tại Thành cổ Sana’a, phần lớn các cánh cửa nhiều màu và có hình trang trí cùng những ô kính cửa sổ mang phong cách đặc trưng của kiến trúc bản địa đã bị vỡ hoặc hỏng. Ủy ban Di sản thế giới còn quyết định đưa thị trấn Shibam vào danh sách di sản đang gặp nguy hiểm bởi di chỉ này “đang có khả năng bị đe dọa từ cuộc xung đột vũ trang và đang gặp những vấn đề về bảo vệ và quản lý”. Còn thành Hatra của Iraq bị đưa vào danh sách khi Ủy ban Di sản Thế giới lo lắng về tình trạng của thành phố này sau các hành động phá hủy có chủ đích của các tổ chức cực đoan ở Iraq.
 
Tại phiên họp, Ủy ban Di sản thế giới đã thông qua tuyên bố về bảo vệ di sản toàn cầu, nêu những lo ngại về mức độ hư hại của di sản thế giới ở các vùng xung đột và coi hành động phá hủy có chủ đích là “tội ác chiến tranh”.

Italy báo động đỏ ở nhiều thành phố để đối phó với nắng nóng

Một số thanh niên ở Turin, miền Bắc Italy, tìm cách hạ nhiệt ở các vòi phun nước. (Nguồn: La Stampa)
Bộ Y tế Italy đã ban hành báo động đỏ, mức báo động cao nhất, ở một loạt thành phố lớn nhằm đối phó với nhiệt độ ngày càng tăng trong đợt nóng đang lan ra nhiều vùng lãnh thổ nước này.
 
Báo động đỏ được áp dụng ở nhiều thành phố trên khắp Italia và thủ đô Rome vào ngày thứ bảy 4/7 và Chủ nhật 5/7, khi nhiệt độ ngoài trời đạt ngưỡng 40 độ C. 
 
Trước đó, Bộ Y tế Italy mới chỉ áp dụng đến mức báo động da cam, theo đó khuyến cáo người già, phụ nữ có thai, trẻ em và những người có bệnh không nên ra ngoài đường, các chỗ đông người, những điểm tập trung đông phương tiện cơ giới trong khoảng thời gian từ 11 giờ trưa đến 6 giờ tối. 
 
Nhưng với mức báo động đỏ, Bộ Y tế Italy khuyến cáo tất cả mọi người nếu không có việc gì khẩn cấp thì không nên ra ngoài trời vào thời điểm đó, khi nhiệt độ lên tới mức cao nhất.
 
Theo trang dự báo thời tiết có uy tín ilmeteo.it của Italy, đợt nắng nóng này sẽ kéo dài trong khoảng 10 ngày đầu tháng 7, và có thể trở lại một lần nữa trong tháng 8. 
 
Đây là đợt nóng nhất ở Italy trong vòng 12 năm qua, kể từ đợt nóng liên tiếp kéo dài hai tháng Hè 2003, làm chết ước tính 18.000 người nước này, chủ yếu là người già và những người có sức đề kháng kém./.
BT
Thăm dò khán giả