Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 02:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:37, Thứ 2, 09/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

UNESCO bắt đầu bầu chọn Tổng Giám đốc mới

(ANTV) - Trong khuôn khổ Khoá họp Hội đồng chấp hành Tổ chức Giáo dục, Văn hoá và Khoa học của Liên Hiệp quốc (UNESCO) lần thứ 202 đang diễn ra tại Paris, ngày hôm nay (9/10), 58 quốc gia thành viên sẽ bỏ phiếu kín để bầu Tổng Giám đốc UNESCO.

Cuộc bầu cử sẽ bắt đầu vào cuối ngày họp. Ứng cử viên nào đạt được ít nhất 30 trên tổng số 58 phiếu sẽ trở thành tân Tổng giám đốc UNESCO. Nếu không đạt được đa số quá bán (tức là 30/58) các vòng bầu cử sau sẽ diễn ra vào cuối ngày họp tiếp theo.

Sẽ có tối đa 5 vòng bỏ phiếu để chọn ra ứng cử viên chiến thắng. Đến vòng thứ 4, nếu vẫn chưa có ứng cử viên nào đạt quá bán, Hội đồng chấp hành sẽ chọn ra 2 ứng cử viên có số phiếu cao nhất để bầu vòng 5, người có số phiếu cao hơn sẽ chiến thắng. Trong trường hợp 2 ứng cử viên này có số phiếu bằng nhau, Chủ tịch Hội đồng chấp hành sẽ bốc thăm để chọn người chiến thắng. Ứng cử viên chiến thắng sẽ được Hội đồng Chấp hành UNESCO giới thiệu để Đại hội đồng UNESCO xem xét và thông qua trong Khoá họp sẽ diễn ra vào tháng 11/2017.

Hiện tại, đang có 8 ứng cử viên ứng cử vào chiếc ghế Tổng giám đốc UNESCO, trong đó có Đại sứ Phạm Sanh Châu của Việt Nam. Cá nhân các ứng cử viên đều là những nhân vật có tên tuổi, có kinh nghiệm và uy tín trong hoạt động ngoại giao đa phương và trong lĩnh vực hợp tác văn hóa, có kỹ năng lãnh đạo và quản lý, đã từng đảm nhiệm vị trí lãnh đạo ở trong nước hoặc tại các tổ chức quốc tế.

BT
Thăm dò khán giả