Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 20:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:08, Thứ 7, 25/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

UNASUR kêu gọi nỗ lực hòa giải khủng hoảng tại Venezuela

(ANTV) - Ngày 24/6, Tổng Thư ký Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) Ernesto Samper đã kêu gọi các phe phái chính trị tại Venezuela nỗ lực đối thoại hòa giải nhằm khắc phục cuộc khủng hoảng hiện nay tại nước này.

Tuyên bố của ông Samper được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) không thể quyết định áp dụng Hiến chương Dân chủ nhằm trừng phạt Venezuela theo đề xuất của ông Luis Almagro, người đứng đầu OAS vì những cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Phát biểu với báo giới tại Quito sau buổi làm việc với các bên trung gian hòa giải trong đó có cựu Tổng thống Panama Martin Torrijos và Cộng hòa Dominica Leonel Fernandez, ông Samper cũng cho biết chính phủ và phe đối lập đều sẵn sàng đối thoại nhằm vượt qua khủng hoảng.

Về phần mình, ông Torrijos và ông Fernández dẫn kết quả điều tra của hãng Interlaces cho biết có tới 74% người dân Venezuela mong muốn hai bên tiến hành đối thoại. 82% cho rằng cần có sự tham gia của cộng đồng quốc tế và có tới 89% muốn Giáo hoàng Francis làm trung gian hòa giải.

Theo ông Samper, Tòa thánh Vatican bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ đối thoại hòa giải ở Venezuela.

Ông nói thêm, Chính phủ Venezuela đã cung cấp báo cáo kinh tế cũng như những giải pháp cụ thể để cải thiện tình hình kinh tế vô cùng khó khăn hiện nay tại nước Nam Mỹ do khan hiếm hàng hóa.

UNASUR sẽ xem xét cơ chế tạo thuận lợi cho Venezuela nhập khẩu các mặt hàng nhu yếu phẩm, đặc biệt là lương thực, thực phẩm và thuốc men.

Cũng theo nguồn tin này, hiện đã có lịch trình đối thoại giữa chính phủ và phe đối lập Venezuela, tuy nhiên quá trình đối thoại không liên quan tới việc phe đối lập hối thúc tổ chức trưng cầu dân ý lấy phiếu tín nhiệm Tổng thống Nicolas Maduro./.

BT
Thăm dò khán giả