Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 17:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:32, Thứ 4, 27/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ukraine tưởng niệm 30 năm thảm họa hạt nhân Chernobyl

(ANTV) - Ngày 26/4 đánh dấu 30 năm ngày xảy ra vụ nổ tại Nhà máy điện nguyên tử Chernobyl ở Pripyat, Ukraine.

Đây là thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử thế giới, không chỉ cướp đi nhiều sinh mạng mà còn gây nhiễm phóng xạ cho 1 khu vực rộng lớn, để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường, và cả những di chứng nặng nề đối với người dân nơi đây. Trong ngày này, các hoạt động tưởng niệm các nạn nhân trong thảm họa đã được tổ chức ở nhiều nơi trên đất nước Ukraine, 1 lần nữa nhắc nhở tất cả chúng ta không được để những thảm họa tương tự xảy ra.

Tại thủ đô Kiev ở Ukraine, hàng chục người mang theo hoa và nến đã tập trung tại khu tưởng niệm các nạn nhân thảm họa hạt nhân Chernobyl. Họ đều là những nạn nhân, hoặc có người nhà đã mất trong vụ nổ kinh hoàng này. Nhiều người trong số họ đã trực tiếp tham gia công tác khắc phục hậu quả sau thảm họa, sẵn sàng chấp nhận rủi ro đe dọa mạng sống.

Bà Lyudmila Kamkina từng làm việc trong nhà máy Chernobyl và là người may mắn sống sót. 30 năm đã trôi qua, song dường như những kí ức kinh hoàng về vụ nổ dường như vẫn chưa hề phai nhòa trong tâm trí người phụ nữ này.

Bà Lyudmila Kamkina - Cựu công nhân nhà máy Chernobyl: “Không thể tưởng tượng vụ nổ ngày đó đã thay đổi cuộc sống của chúng tôi như thế nào. Đó giống như 1 bước ngoặt cuộc đời. Chúng tôi gọi đó là cuộc chiến tranh hạt nhân, 1 cuộc chiến âm thầm đối với những người làm việc trong nhà máy và người dân sống tại những khu vực quanh đó.”

Vụ nổ lớn không chỉ gây nguy hiểm trực tiếp tới các công nhân trong nhà máy, mà còn để lại hậu quả nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lâu dài cho người dân sống tại các khu vực lân cận. Rất nhiều người tham dự lễ cầu nguyện tại nhà thờ có thân nhân đã mất vì những căn bệnh được cho là do các chất phóng xạ gây ra.

Trong khi đó tại thị trấn Slavutych, cách Chernobyl khoảng 50km, nhiều người từng làm trong nhà máy đã tới quảng trường trung tâm, đặt hoa và nến tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa. Thành phố này là nơi định cư của những người dân phải đi sơ tán khỏi các khu vực nhiễm xạ.

Ông Vasyl Markin - Kĩ sư nhà máy Chernobyl: “Những kí ức kinh hoàng về thảm họa hạt nhân này sẽ in đậm trong tâm trí chúng tôi cho đến cuối đời. Những hậu quả mà nó để lại là quá lớn.”

Cách đây đúng 30 năm, ngày 26/4/1986, lò phản ứng số 4 của nhà máy điện nguyên tử Chernobylbỗng nhiên phát nổ trong quá trình thử nghiệm. Đám mây bụi phóng xạ đã lan ra khu vực khoảng 150.000km2 giữa Belarus, Ukraine và Nga, khiến hàng triệu người phải đi sơ tán. Theo ước tính của các nhà khoa học, hậu họa từ sự cố hạt nhân Chernobyl vẫn rất khủng khiếp, và phải mất từ 3.000-20.000 năm nữa mới khắc phục được hoàn toàn./.

BT
Thăm dò khán giả