Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 04:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:09, Thứ 5, 25/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ukraine thông qua thỏa thuận quân sự với Romania

(ANTV) - Chính phủ Ukraine đã thông qua thỏa thuận hợp tác liên chính phủ trong lĩnh vực kỹ thuật-quân sự với Romania, trong đó tạo một khung pháp lý cho các thỏa thuận mua bán vũ khí và thiết bị quân sự giữa hai nước. Trước đó, phía Romania cũng đã có động thái tương tự.

Việc phê chuẩn thỏa thuận trên sẽ giúp Ukraine và Romania có thể mở rộng hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật-quân sự như mua sắm vũ khí, đạn dược và thiết bị quân sự trong khuôn khổ các dự án chung giữa 2 nước, sản xuất vũ khí và thiết bị quân sự theo yêu cầu của mỗi nước.

Ngoài ra, thỏa thuận cũng cho phép 2 bên hợp tác trong lĩnh vực bảo dưỡng và hiện đại hóa vũ khí, đồng thời tạo điều kiện thành lập 1 ủy ban hợp tác kỹ thuật quân sự chung.

Trước đó, trung tuần tháng 7 vừa qua, Tổng thống Romania đã phê chuẩn thỏa thuận hợp tác liên chính phủ trong lĩnh vực kỹ thuật-quân sự với Ukraine. Hai bên đã ký thỏa thuận này vào tháng 9/2020 tại Bucharest.

Theo thỏa thuận thành lập liên minh cầm quyền tại Đức mà ba đảng Dân chủ Xã hội (SPD), Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh vừa công bố, chính phủ mới sẽ cho phép công dân mang hai quốc tịch, đồng thời hạ thấp tiêu chuẩn đối với quy chế công dân Đức.

Đáng chú ý, thỏa thuận còn nêu rõ luật sẽ được thay đổi để cho phép công dân mang nhiều quốc tịch. Điều này đồng nghĩa liên minh ba đảng trên sẽ cho phép cả công dân ngoài Liên minh châu Âu (EU) được mang hai quốc tịch. Hiện tại, những công dân ngoài khối này không lớn lên ở Đức thường phải lựa chọn giữa quốc tịch Đức hay quốc tịch nước ngoài sau khi đủ 21 tuổi.

Ngoài việc cho phép mang hai quốc tịch, chính phủ mới còn có ý định đơn giản hóa tiến trình trở thành công dân Đức, rút ngắn khung thời gian xin nhập quốc tịch xuống chỉ còn 5 năm hoặc 3 năm với những trường hợp có thành tựu hội nhập đặc biệt.

BT
Thăm dò khán giả