Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 16:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:50, Thứ 4, 30/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ukraine tạm ngừng hoạt động tất cả các nhà máy điện trên cả nước

(ANTV) - Ngày 23/11, Bộ Năng lượng Ukraine thông báo tất cả các nhà máy điện hạt nhân và hầu hết các nhà máy nhiệt điện và thủy điện ở nước này đã tạm thời ngừng hoạt động. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine vẫn đang diễn ra căng thẳng.

Trong khi đó, đại đa số các hộ tiêu dùng điện trên toàn Ukraine đã bị cắt điện. Do mất điện, hệ thống sưởi và cấp nước có thể bị gián đoạn.

Cùng ngày, Mỹ công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 400 triệu USD cho Ukraine, bao gồm các máy phát điện để giúp nước này đối phó với tình trạng mất điện. Trong một tuyên bố, Lầu Năm Góc cho biết gói viện trợ cũng bao gồm đạn dược cho các hệ thống phòng không NASAMS tiên tiến và hệ thống rocket pháo binh cơ động cao (HIMARS), cùng với súng máy hạng nặng có kính ngắm ảnh nhiệt để chống lại máy bay không người lái của Nga và hơn 20 triệu viên đạn cho vũ khí nhỏ.

Các thành phố ở châu Âu ngày 23/11 kêu gọi gửi các máy phát điện dư thừa tới Ukraine nhằm giúp nước này vượt qua mùa Đông lạnh giá.

Hàn Quốc: Tài xế xe tải đình công đòi đảm bảo giá cước

Hàn Quốc đang đứng trước nguy cơ gián đoạn sản xuất và nguồn cung nhiên liệu do nhiều người lái xe tải vào ngày 24/11 biểu tình lớn lần thứ hai trong vòng 6 tháng qua.

Với giá nhiên liệu tăng mạnh, nhiều lái xe tải lên tiếng đề nghị chính phủ Hàn Quốc áp dụng cố định hệ thống thanh toán tối thiểu có tên “cước vận tải an toàn” vốn dự kiến hết hiệu lực vào cuối năm nay. Ngoài ra, họ cũng yêu cầu mở rộng các lợi ích cho người lái xe tải ở những ngành công nghiệp khác.

Trước tình trạng trên, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo kêu gọi những tài xế thuộc nghiệp đoàn xe tải chở hàng quay trở lại làm việc, đồng thời cho rằng một cuộc đình công trên quy mô toàn quốc sẽ gây thêm gánh nặng cho nền kinh tế vốn đang rất khó khăn hiện nay.

Trong khi đó, ngày 22/11, chính phủ Hàn Quốc đã xác nhận sẽ kéo dài chương trình “cước vận tải an toàn” thêm 3 năm nhưng lại từ chối các yêu cầu khác của Liên đoàn đoàn kết người lái xe tải (CTSU). Trong tháng 6, cuộc biểu tình kéo dài 6 ngày của những người lái xe tải đã gây trì hoãn vẫn chuyển hàng hóa khắp Hàn Quốc, gây thiệt hại trên 1,2 tỷ USD.

 

BT
Thăm dò khán giả