Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 05:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:10, Thứ 4, 08/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ukraine phê chuẩn lộ trình cải cách quốc phòng theo NATO

(ANTV) -  Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã phê chuẩn kế hoạch chiến lược, nhằm cải cách lĩnh vực quốc phòng của nước này phù hợp với các nguyên tắc của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) từ nay đến cuối năm 2020.

Tuyên bố được đăng tải trên trang web của Tổng thống Poroshenko nêu rõ chương trình Quốc phòng Chiến lược của Ukraine là một tài liệu hoạch định quốc phòng được soạn thảo kỹ lưỡng dựa trên những kết quả đánh giá quốc phòng, nhằm đảm bảo các đường hướng chính cho việc thực thi chính sách quốc phòng và phát triển các lực lượng quân sự của Ukraine đến năm 2020. Tuyên bố cũng nhấn mạnh đây là lộ trình cải cách quốc phòng dựa vào các nguyên tắc của NATO.

Chương trình trên đã được Hội đồng an ninh và quốc phòng Ukraine thông qua, tạo điều kiện để Kiev tích cực tham gia việc thi hành Chính sách Quốc phòng và An ninh chung của Liên minh châu Âu (EU) cũng như chủ động hợp tác với NATO nhằm đáp ứng tiêu chuẩn cần thiết để trở thành thành viên đầy đủ của liên minh này

Nga cảnh báo sẽ hành động trước các động thái của NATO

Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov vừa cảnh báo Mátxcơva sẽ cân nhắc và tiến hành các biện pháp không xác định trước sự gia tăng các hoạt động quân sự của NATO tại Baltic

Phát biểu trong một buổi họp báo với người đồng cấp Phần Lan tại thủ đô Mátxcơva ngày 6-6, ông Lavrov nhấn mạnh Nga không hài lòng với các hoạt động của NATO tại những nước có biên giới với Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov: “Nga không giấu diếm việc có thái độ tiêu cực trước việc NATO đang dịch chuyển các cơ sở hạ tầng quân sự theo hướng ngày càng tiến gần biên giới Nga, cũng như lôi kéo thêm nhiều quốc gia mới vào các hoạt động quân sự của khối này”

Ngoại trưởng Nga khẳng định sẽ “có các biện pháp tương xứng với những nguy cơ hiện hữu” đối với chủ quyền và an ninh quốc gia và rằng, Phần Lan cũng như các quốc gia láng giềng khác nên hiểu rõ điều đó.

Tuyên bố được ông Lavrov đưa ra cùng thời điểm với cuộc tập trận hải quân Baltops 16 của NATO tại Phần Lan. Đây là lần đầu tiên tập trận Baltops diễn ra trên lãnh thổ Phần Lan.

Ngoại trưởng Phần Lan, ông Timo Soini khẳng định tập trận Baltops năm nay không nhắm vào bất kỳ quốc gia nào.

Ông Soini nhấn mạnh, mặc dù không phải là thành viên của NATO, song đối mặt với các thách thức an ninh, Phần Lan buộc phải hợp tác chặt chẽ với NATO.

 

BT
Thăm dò khán giả