Thứ bảy, ngày 02/07/2022 - 00:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:43, Thứ 6, 27/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ukraine hứng chịu thất bại lớn ở Donbass

(ANTV) - Tối ngày 26/5 (giờ địa phương), quan chức hàng đầu của Ukraine xác nhận, nước này đã mất kiểm soát về phía Nga đối với Liman, một thành trì quan trọng của Ukraine ở vùng Donbass.

Lực lượng Ukraine được cho là đã rút theo hướng Tây-Tây Nam. Liman thất thủ sau chưa đầy 1 tuần các lực lượng Nga vây đánh. Có thông tin nói rằng 500 binh sĩ Ukraine đã ra hàng, song hai bên chưa bình luận gì về tin này.

Liman là một trong những thị trấn đầu tiên ở Donetsk mà lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine giành quyền kiểm soát sau cuộc chính biến Maidan năm 2014. Các lực lượng Ukraine giành lại Liman hai tháng sau đó và sử dụng cứ điểm này để mở các cuộc tấn công vào căn cứ của lực lượng đối lập.

Thổ Nhĩ Kỳ - Nga - Ukraine đàm phán thiết lập hành lang xuất khẩu ngũ cốc

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ mới đây cho biết nước này đang trong quá trình đàm phán với Nga và Ukraine về việc mở 1 hành lang qua Eo biển Bosphorus phục vụ xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine. Cuộc đàm phán có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong thời điểm hiện nay, khi nguồn cung ngũ cốc của thế giới đang rơi vào tình trạng eo hẹp do ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Nga và Ukraine chiếm gần 1/3 nguồn cung bột mỳ trên thế giới, do vậy việc các cảng biển của Ukraine trên biển Đen bị đóng cửa kể từ khi xung đột xảy ra hồi cuối tháng 2 đến nay đã khiến hơn 20 triệu tấn ngũ cốc bị ứ đọng tại đây. Theo quan chức của Thỗ Nhĩ Kỳ, việc mở 1 hành lang từ nước này sẽ tạo điều kiện để ngũ cốc của Ukraine được xuất khẩu đi các thị trường có nhu cầu.

Hiện Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chưa có tuyên bố gì trước thông tin trên, tuy nhiên 1 quan chức ngoại giao cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) xác nhận Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đóng vai trò giám sát các mặt hàng xuất khẩu này từ Odessa qua Biển Đen.

BT
Thăm dò khán giả