Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 13:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:25, Thứ 2, 06/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ukraine đối mặt hàng loạt khủng hoảng kinh tế

(ANTV) - Hãng tin Reuters dẫn nguồn AFP ngày 5/4, cho rằng Ukraine đang đối mặt cùng lúc nhiều cuộc khủng hoảng và có nguy cơ phải lệ thuộc vào viện trợ nước ngoài trong nhiều thập kỷ.

AFP dẫn lời Francis Malizh, Giám đốc điều hành phụ trách các nước Đông Âu và Kavkaz của Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) nhận định: "Ukraine đang đối mặt với khủng hoảng ngân hàng, khủng hoảng tiền tệ và khủng hoảng kinh tế do GDP năm ngoái suy giảm mạnh. Năm nay có thể có thêm khủng hoảng năng lượng."

Chuyên gia kinh tế công ty bảo hiểm Pháp Coface, ông Julien Marsilli đặc biệt lưu ý rằng tình hình vô cùng tồi tệ của Ukraine liên quan tới việc đồng hryvnia mất giá. Do tư nhân và nhà nước vay nợ bằng ngoại tệ, đồng nội tệ giảm giá gây ảnh hưởng trực tiếp tới hộ gia đình, doanh nghiệp và khu vực tài chính công của Ukraine.

Cộng đồng quốc tế "trong nỗ lực vô vọng" ngăn không để nền kinh tế Ukraine hoàn toàn sụp đổ đã tăng cường viện trợ. Tuy nhiên, theo AFP, các chủ nợ sợ đầu tư vào Ukraine vì nước này có thể vỡ nợ - khả năng mà theo hãng đánh giá tín nhiệm Moody's là gần 100%.

BT
Thăm dò khán giả