Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 15:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:17, Thứ 4, 09/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ukraine cho phép ICC điều tra tội ác chiến tranh ở miền Đông

(ANTV) - Ngày 8/9, Ukraine đã công nhận quyền tài phán của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) để tiến hành điều tra về các tội ác chiến tranh ở miền Đông nước này, nơi hàng nghìn người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột kéo dài hơn 1 năm qua.

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin cho biết, trong bức thư gửi ICC có chữ ký của ông và đã được tòa án này chấp nhận, đồng thời nhấn mạnh: Ukraine công nhận quyền tài phán của tòa vì mục đích xác định, khởi tố và xét xử những kẻ phạm tội và đồng lõa đã gây ra các tội ác trên lãnh thổ Ukraine từ ngày 20/2/2014.

Mặc dù không phải là một thành viên của ICC, Ukraine vẫn có thể công nhận quyền tài phán của tòa này trên cơ sở từng trường hợp một, đối với những tội ác diễn ra trong một khung thời gian cụ thể.

Mỹ liệt 3 lãnh đạo Hamas vào danh sách khủng bố quốc tế

Ngày 8/9, Mỹ đã đưa ba thành viên cấp cao của Hamas, gồm một chỉ huy cấp cao và hai lãnh đạo của phong trào này vốn được Israel phóng thích để đổi lấy binh sỹ Gilad Shalit, vào danh sách đen khủng bố của Washington.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, theo luật pháp Mỹ, Yehia Sinwar, Rawhi Mushtaha, cùng chỉ huy quân sự Mohammed Deif của Hamas đã bị liệt vào danh sách “những tên khủng bố toàn cầu bị đặc biệt nêu tên."

Deif được mô tả là nhân vật bị Israel truy nã gắt gao nhất do vai trò của hắn là chỉ huy cánh quân sự Hamas kể từ năm 2002, chuyên giám sát các vụ tấn công vào Israel.

Cùng ngày, các nguồn tin Israel cho biết các lực lượng nước này đã bắt giữ 11 người Palestine trong các cuộc bố ráp đêm 7/9 tại vùng lãnh thổ chiếm đóng Bờ Tây.

Các vụ bắt giữ kiểu này thường xuyên diễn ra ở Bờ Tây và Đông Jerusalem với lý do là nhằm đảm bảo an ninh./.

 

BT
Thăm dò khán giả