Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 21:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:23, Thứ 5, 07/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ukraine: biểu tình lớn phản đối việc tăng giá khí đốt

(ANTV) - Ngày 6/7, tại thủ đô Kiev của Ukraine, hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình với khẩu hiệu "Giá cả kiểu châu Âu - mức lương kiểu châu Âu" nhằm phản đối việc tăng giá khí đốt và các dịch vụ công cộng ở quốc gia này.

Dòng người biểu tình tiến về phía tòa nhà quốc hội và tòa nhà chính phủ, gây cản trở hoạt động giao thông. Người dân Ukraine đến từ nhiều nơi trong cả nước đã kéo về thủ đô Kiev tham gia cuộc biểu tình. Đoàn biểu tình yêu cầu chính phủ tăng lương, tiền trợ cấp và học bổng, đồng thời giảm giá khí đốt và dịch vụ công.

Cùng ngày, tại phiên họp Quốc hội Ukraine, các nghị sĩ thuộc đảng Tổ quốc, đảng Cấp tiến và nhiều nghị sĩ độc lập đã phong tỏa bàn chủ tọa, yêu cầu Quốc hội xem xét lại cơ sở của việc tăng giá khí đốt, các dịch vụ lò sưởi và nước. Theo "Khối Đối lập" tại quốc hội, việc tăng giá các dịch vụ công sẽ khiến người dân ngày càng khó khăn.

Từ ngày 1/7, tại Ukraine, mức phí đối với các dịch vụ nước và lò sưởi đã tăng gần gấp đôi.

Đồng bảng lao dốc, Pháp chiếm vị trí nền kinh tế thứ 5 thế giới từ Anh

Pháp đã trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới sau khi đồng bảng Anh lao dốc thảm hại vì quyết định của cử tri Anh chọn rời khỏi EU.

Theo số liệu mới nhất của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Tổng sản phẩm quốc nội của Anh trong năm 2015 đạt 1 triệu 864 nghìn tỷ bảng. Để so sánh hai nền kinh tế thông thường phải dùng tỷ giá hối đoái trung bình song nếu tính bằng tỷ giá hiện hành thì Pháp đang vượt Anh về quy mô. Khi đồng bảng Anh sụt giá chỉ còn dưới 1,17 euro đổi 1 bảng Anh, nền kinh tế vương quốc này trong năm ngoái được định giá 2 triệu 172 nghìn tỷ ơ-rô, thấp hơn Pháp khoảng 10 nghìn tỷ euro.

Vốn là 2 nước có dân số tương đương, Anh và Pháp nhiều lần soán ngôi nhau trên bảng xếp hạng những nền kinh tế lớn mạnh nhất thế giới. Năm 2014, Anh vượt lên Pháp còn năm 1997, Pháp lại “qua mặt” Anh trong bảng xếp hạng này.

 

BT
Thăm dò khán giả