Thứ bảy, ngày 28/05/2022 - 04:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:14, Thứ 4, 09/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ukraine bắt đầu sơ tán dân thường khỏi hai thành phố gần thủ đô Kiev

(ANTV) - Ngày 8/3, Ukraine bắt đầu sơ tán dân thường khỏi thành phố Sumy và thị trấn Irpin gần thủ đô Kiev. Công tác sơ tán đã được triển khai sau khi giới chức Nga và Ukraine nhất trí thiết lập hành lang nhân đạo cho phép dân thường rời khỏi một số thị trấn và thành phố của Ukraine.

 

 

Người đứng đầu vùng thủ đô Kiev cho biết: tính đến 14h30 ngày 8/3 (giờ Việt Nam), đã có hơn 150 người đã được sơ tán và công tác này vẫn đang diễn ra.

Trong khi đó, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn cho rằng số người tị nạn rời Ukraine sẽ lên con số 2 triệu trong hai ngày tới. Trước đó, Liên hợp quốc ước tính trong hơn 10 ngày qua, đã có hơn 1,5 triệu người từ Ukraine sơ tán sang các nước châu Âu.

Ukraine cùng ngày cho biết nước này đề nghị Nga mở các hành lang nhân đạo từ Volnovakha và Mariupol đến Zaporizhzhia, cũng như từ Kiev và Kharkov đến phía Tây Ukraine. Hiện EU đã đồng ý cấp quy chế cư trú tạm thời cho người Ukraine chạy nạn và cho phép họ sau khi nhập cảnh có thể xin việc làm, hưởng trợ cấp xã hội và được cấp nhà trong thời gian tối đa 3 năm.

 

 

 

Bên lề hội nghị năng lượng thường niên CERAWeek lần thứ 40 diễn ra tại Houston (Mỹ) ngày 7/3, các quan chức thuộc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã gặp lãnh đạo các công ty dầu đá phiến của Mỹ trong bối cảnh giá "vàng đen" đang tăng mạnh do lo ngại nguồn cung hạn chế.

Ngày 7/3, giá dầu thế giới đã tăng lên mức cao nhất trong 14 năm qua, lên 139 USD/thùng do những lo ngại về nguồn cung dầu bị hạn chế do Chính phủ Mỹ và nhiều nước châu Âu gia tăng các lệnh cấm nhập khẩu từ Nga - nhà xuất khẩu dầu lớn thứ hai thế giới.

Phát biểu tại sự kiện này, Tổng Thư ký OPEC nhấn mạnh đến vai trò của Nga đối với thị trường dầu mỏ thế giới, cho rằng Moskva là thành phần không thể thiếu của OPEC và các đối tác (OPEC+). Ông nhấn mạnh sản lượng của OPEC không thể bù đắp phần thiếu hụt do lệnh cấm đối với dầu của Nga.

Hiện có một số các nhà nhập khẩu xăng dầu đã từ chối tiếp nhận hàng hóa hàng của Nga và nhiều tập đoàn năng lượng lớn như BP, Shell và Exxon Mobil đã rút khỏi Nga.

Theo kế hoạch ban đầu, cuộc gặp giữa các quan chức thuộc OPEC và lãnh đạo các công ty dầu đá phiến của Mỹ sẽ tập trung vào các chủ đề nhằm giúp các nước trong liên minh này hiểu về kinh tế và tài chính đá phiến./.

BT
Thăm dò khán giả