Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 01:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Thứ 5, 13/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Uganda xác nhận trường hợp nhiễm Ebola đầu tiên

(ANTV) - Bộ Y tế Uganda và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên của quốc gia châu Phi này. Đó là một bé trai 5 tuổi nhiễm bệnh sau khi trở về từ Cộng hòa Dân chủ Congo, nơi đại dịch Ebola đang bùng phát.

Bộ Y tế Uganda cho biết các bác sĩ Bệnh viện Kagando đã phát hiện bé trai có nhiều dấu hiệu và triệu chứng của Ebola, ngay lập tức điều chuyển và cách ly tại Bệnh viện Bwera để điều trị. Toàn bộ gia đình em cũng đã bị cách ly tại bệnh viện này. Tám người từng tiếp xúc với em nhỏ cũng đang được theo dõi.

Bộ Y tế Uganda, cùng WHO và Trung tâm Kiểm soát Bệnh dịch, cũng đã cử một đội phản ứng nhanh tới hỗ trợ các nhóm khác đang hoạt động tại hiện trường để tiếp tục xử lí và kiểm soát bệnh dịch. Dự kiến, cũng sẽ tiến hành tiêm vắc-xin đối với những người từng tiếp xúc với trường hợp nhiễm bệnh và cả những nhân viên y tế tuyến đầu chưa tiêm vắc-xin cũng như những người khác bắt đầu từ ngày 14/6 tới.

 

Thế giới vẫn còn khoảng 152 triệu lao động trẻ em

Ngày 12/6 là Ngày Thế giới chống lao động trẻ em, ngày này được Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đưa ra năm 2002 và được Liên Hiệp quốc công nhận, nhằm nâng cao nhận thức và hành động để ngăn chặn lao động trẻ em.

Theo các thống kê, cả thế giới hiện vẫn còn khoảng 152 triệu trẻ em đang lao động ở nhiều lĩnh vực. Tình trạng lao động sớm ở trẻ em dẫn đến suy giảm chất lượng nguồn lao động trong tương lai, cản trở việc phát triển toàn diện của trẻ em. Trẻ không được đi học, không được bồi dưỡng tài năng, lớn lên thường chỉ có thể lao động tay chân thuần túy.

Ngày Thế giới phòng chống lao động trẻ em năm nay hướng đến chỉ tiêu 8.7 mục tiêu phát triển bền vững (SDG) của Liên Hợp quốc nhằm chấm dứt lao động trẻ em vào năm 2025. Việt Nam đã được chọn là một quốc gia tiên phong trong Liên minh Toàn cầu 8.7 – được thành lập để đẩy nhanh tiến độ đạt chỉ tiêu 8.7.

Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập ILO, Ngày Thế giới phòng chống lao động trẻ em năm nay sẽ nhìn lại những tiến bộ đạt được sau 100 năm của ILO trong việc phòng chống lao động trẻ em toàn cầu.

 

Thăm dò khán giả