Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 09:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:12, Thứ 2, 03/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

“Uber xe đạp” Trung Quốc nhận đầu tư 600 triệu USD

(ANTV) - Trong vòng huy động vốn mới nhất, ứng dụng chia sẻ xe đạp Mobike của Trung Quốc nhận được 600 triệu USD đầu tư, chủ yếu từ hãng công nghệ khổng lồ Tencent. Mobike nhận được khoản đầu tư này chỉ vài ngày sau khi công bố chính thức mở rộng sang 2 thành phố lớn của Anh.

Mobike công bố chính thức mở rộng sang hai thành phố Manchester và Salford của Anh với 1.000 xe đạp. Hồi tháng 3, ứng dụng này cũng đã có mặt tại Singapore.

Cả Mobike và Ofo, còn được gọi là “Uber xe đạp”, cho phép người dùng quét mã vạch QR code trên xe đạp để mở khóa và sử dụng xe. Ngoài ra, Mobike còn tích hợp với nhiều ứng dụng nhắn tin và mạng xã hội phổ biến tại Trung Quốc như Tencent, Wechat.

Cô Jeo, Người sử dụng xe cho biết: “Từ ngày có xe đạp Mobike, tôi thường xuyên sử dụng xe đạp để đi làm hơn, đó cũng là một cách để luyện tập thân thể”.

Trên thế giới hiện có khoảng 600 công ty cung cấp dịch vụ chia sẻ xe đạp nhưng chỉ riêng tại Trung Quốc đã có hàng chục dịch vụ chia sẻ xe đạp xuất hiện trong năm 2016, trong đó "phủ sóng" rộng và nhiều xe đạp nhất là Mobile và Ofo.

Bà Chen Xiaohong, Viện Nghiên cứu Giao thông, ĐH Tongji, Thượng Hải cho rằng: “Việc sử dụng các ứng dụng thông minh trên điện thoại để quản lý xe đạp trên toàn thành phố khiến việc mượn và trả xe trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn cho người sử dụng”.

Tại các đô thị của Trung Quốc, xe đạp là thứ dễ bị trộm cắp và phá hoại nên người dùng thường phải giấu kỹ. Do đó, mô hình chia sẻ xe đạp tại quốc gia đông dân nhất thế giới đòi hỏi phải sáng tạo hơn.  Hiện tại, dịch vụ này chưa mang lại lợi nhuận với mức phí lớn dành cho quảng cáo và khuyến mại liên tục để mở rộng quy mô, nhưng được đánh giá là có tiềm năng lớn trong kỷ nguyên internet kết nối vạn vật./.

Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc không để Mỹ can thiệp vào quan hệ liên Triều

Nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên ngày 2/7 đã đăng bài xã luận cho rằng giới chức ở Seoul cần phải duy trì lập trường độc lập và chấm dứt sự can thiệp của Washington vào vấn đề tái thống nhất hai miền. Bài xã luận nhấn mạnh Mỹ "không có lý lẽ" để can thiệp vào quan hệ liên Triều, cũng như vấn đề tái thống nhất dưới cái cớ "mối đe dọa hạt nhân".

Ngoài ra, Triều Tiên cũng đã chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thể hiện "sự quy phục" Washington trong chuyến thăm Mỹ vừa qua. Bình luận này của Bình Nhưỡng được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Moon Jae-in vừa kết thúc chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức hồi tháng 5 vừa qua./.

Lực lượng Iraq tiếp tục giành được thắng lợi tại thành cổ Mosul

Ngày 2/7, các lực lượng Iraq đã đạt được những tiến triển mới tại khu vực phía tây Mosul, tái chiếm được một bệnh viên và các cơ sở y tế khác ở khu vực này, làm cô lập hơn nữa nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại thành cổ này.

Theo các nguồn tin quân đội Iraq, các lực lượng an ninh nước này đang ở trong những giai đoạn cuối cùng đánh bại IS để tái chiếm Mosul, nơi Iraq đã phát động cuộc chiến cách đây hơn 8 tháng. Các lực lượng thuộc bộ nội vụ đã tái chiếm được Bệnh viện Sư phạm Sina cùng với các cơ sở y tế khác. Ngoài ra, các binh lính Iraq cũng tái chiếm được phần còn lại của đền thờ ở al-Nuri ở Thành Cổ.

Trong khi đó, liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu cũng đã có sự yểm trợ trên không và trên bộ, tiến đánh IS từ nhiều phía khác nhau, giúp các lực lượng Iraq giành được những thắng lợi tại Mosul. Chiến thắng này của lực lượng Iraq là mang tính biểu tượng quan trọng trong cuộc chiến chống IS./.


 

 

BT
Thăm dò khán giả