Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 22:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:20, Thứ 5, 21/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

UAE nới lỏng lệnh cấm vận chuyển hàng hóa với Qatar

(ANTV) - Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã nới lỏng lệnh cấm vận chuyển hàng hóa giữa nước này với Qatar, vốn có hiệu lực trong khuôn khổ chính sách cô lập Doha cả về chính trị và kinh tế kể từ giữa năm 2017.

 

Thông báo của Cảng Abu Dhabi nêu rõ việc bãi bỏ các chỉ thị trước đó về cấm các hàng hóa có xuất xứ từ Qatar. Tuy nhiên, nhà chức trách nước này vẫn duy trì lệnh cấm các tàu có treo cờ Qatar, các hãng vận tải biển của Qatar hoặc thuộc quyền sở hữu của các pháp nhân mang quốc tịch Qatar.

Căng thẳng ngoại giao đã kéo dài suốt nhiều tháng qua kể từ tháng 6/2017 khi Saudi Arabia và các đồng minh gồm UAE, Bahrain và Ai Cập cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, cáo buộc Doha ủng hộ các nhóm khủng bố trong khu vực, can thiệp vào công việc nội bộ của các nước này và hậu thuẫn các lực lượng gây bất ổn chính trị. Các nước Arab trên đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt, trong đó có việc đóng cửa khẩu biên giới trên bộ, đóng cửa không phận đối với máy bay của Qatar, trục xuất công dân nước này.

Iran sẽ tạm ngừng hoạt động nhà máy điện hạt nhân Bushehr

 

Iran sẽ tạm dừng hoạt động của nhà máy điện hạt nhân Bushehr - nhà máy điện hạt nhân duy nhất của quốc gia này - để tiến hành thay thế nhiên liệu và sửa chữa cần thiết.

Nhà máy này sẽ dừng hoạt động từ ngày 1/3  tới và hoạt động trở lại sau khi hoàn tất công tác sửa chữa và thay thế nhiên liệu. Đây là các quy trình tự nhiên đối với hoạt động của các nhà máy điện hạt nhân.

Bushehr là nhà máy điện hạt nhân được xây dựng bởi một công ty của Đức vào năm 1975, nhưng sau đó phải dừng lại do bị Mỹ áp đặt trừng phạt sau cuộc cách mạng năm 1979. Đến năm 1995, Nga thông qua thỏa thuận tiếp tục hỗ trợ Iran hoàn tất xây dựng nhà máy này và Bushehr đã chính thức được đưa vào vận hành từ tháng 9/2011.

Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, chương trình hạt nhân của Iran là nguyên nhân gây căng thẳng giữa nước này với các cường quốc phương Tây.

BT
Thăm dò khán giả