Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 21:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:32, Thứ 6, 28/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

UAE mở lại Đại sứ quán ở Damascus, Syria

(ANTV) - Sau gần 8 năm đóng cửa, Đại sứ quán Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tại Damascus đã mở cửa trở lại. Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế UAE xác nhận rằng động thái này và khẳng định đây là chủ trương của chính phủ UAE nhằm khôi phục quan hệ bình thường với Syria, đồng thời bày tỏ ủng hộ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Cộng hòa Arab Syria.

 

Cờ của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất đã được treo lên phía trên đại sứ quán ở Damascus, đánh dấu sự nối lại công việc sau nhiều năm đóng cửa kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng Syria năm 2011.

Bộ Ngoại giao Syria hoan nghênh việc UAE mở lại Đại sứ quán và cho rằng đây là một sự khởi đầu tốt cho các nước Arab đồng thời mong muốn tất cả người Arab khác sẽ làm điều tương tự như UAE.

Trong ngày hôm qua, Đại sứ Iraq tại Damascus cho biết, các quốc gia khác sẽ mở lại các Đại sứ quán ở Damascus sau khi Đại sứ quán UAE mở lại. Trước đó, Liên đoàn Arab cũng cho biết sẽ xem xét lại tư cách thành viên của Syria.

Mexico huy động quân đội tham gia chống nạn trộm cắp nhiên liệu

 

Mexico nổi tiếng là thiên đường của tội phạm ma túy. Thế nhưng, có một loại tội phạm không kém phần nguy hiểm đang hoành hành ở quốc gia châu Mỹ này. Đó là tội phạm trộm cắp nhiên liệu. Vấn nạn này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế quốc gia mà còn dẫn tới tình trạng mất an ninh trật tự với những cuộc truy quét đẫm máu làm nhiều người thương vong.

Trong một nỗ lực kiểm soát vấn nạn này, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador vừa đưa ra Kế hoạch tổng thể chống nạn trộm cắp nhiên liệu tại các cơ sở và đường ống dẫn nhiên liệu của Tập đoàn dầu khí quốc gia Mexico (Pemex), với sự tham gia của 15 cơ quan chức năng, trong đó có các Bộ Quốc phòng, Hải quân, Nội vụ, Lao động và Tài chính.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Lopez Obrador cho biết chính phủ sẽ “mạnh tay” với tội phạm nhiên liệu và nêu rõ đây là hành vi trộm cắp tài sản quốc gia, của các quỹ công cộng.

Ông Lopez Obrador nhấn mạnh vai trò quan trọng của lực lượng vũ trang trong kế hoạch này. Theo đó, hơn 4.000 binh sỹ thuộc bộ Quốc phòng và Hải quân sẽ được triển khai để bảo vệ 58 cơ sở chiến lược của Pemex, gồm 6 nhà máy lọc dầu, 39 kho chứa, 12 trạm tiếp nhiên liệu và các điểm kiểm soát đường ống nhiên liệu. Bên cạnh đó, kế hoạch cũng bao gồm việc giám sát các quy trình cung ứng và phân phối nhiên liệu.

Giám đốc Pemex Octavio Oropeza cho biết nạn trộm cắp nhiên liệu đã gây thiệt hại nặng nề cho Pemex trong những năm qua. Theo thống kê, kể từ năm 2016 đến nay, tội phạm đã trộm cắp bình quân 42.400 thùng nhiên liệu/ngày, gây thiệt hại lên đến 146,4 tỷ peso (tương đương 7,43 tỷ USD).

B.T
Thăm dò khán giả