Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 08:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:15, Thứ 5, 28/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tỷ phú Trump dẫn điểm trước bà Hillary Clinton

(ANTV) - Theo kết quả thăm dò dư luận của nhiều hãng truyền thông thì hiện tỷ phú Donald Trump vẫn đang dẫn điểm.

Kết quả thăm dò dư luận do Reuters/Ipsos công bố ngày 26/7 cho biết ứng cử viên của đảng Cộng hòa, ông Donald Trump đang vượt lên dẫn trước 2 điểm phần trăm so với ứng cử viên của đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

39% người được hỏi cho biết sẽ ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra tháng 11 tới, trong khi số cử tri ủng hộ bà Clinton là 37%, và 24% số cử tri còn lại sẽ không ủng hộ cả hai cử tri nói trên.

Theo Reuters, đây là lần đầu tiên kể từ hồi đầu tháng Năm, tỷ phú Trump dẫn trước bà Clinton trong các cuộc thăm dò dư luận.

Khoảng cách chênh lệch 4 điểm phần trăm được coi là không chắc chắn vì cử tri có sự khủng hoảng về lòng tin. Kết quả cuộc thăm dò trên nằm trong khoảng cách đó, điều này còn có nghĩa là hai ứng cử viên cần tính đến khả năng có số phiếu ủng hộ bằng nhau.

Còn theo kết quả khảo sát mới nhất của CNN cho thấy tỷ lệ ủng hộ cho ứng viên của đảng Cộng hòa Donald Trump vượt lên so với bà Clinton là 44% so với 39%.

Trên thực tế, ứng cử viên của đảng Dân chủ luôn dẫn điểm trước ứng cử viên của đảng Công hòa trong hầu hết các cuộc thăm dò dư luận được tiến hành trong suốt mỗi chặng đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ ông đã đảo chiều kể từ khi ông chấp nhận đề cử làm ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa tại Đại hội toàn quốc đảng này được tổ chức tại Cleveland từ 18-21/7.

Trong khi đó, ngày 26/7, bà Hillary đã chính thức trở thành ứng cử viên của đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống nhiệm kỳ tới, trở thành nữ ứng viên đầu tiên giành tấm vé ứng cử viên của một đảng lớn tại Mỹ ra tranh cử tổng thống.

Tại Đại hội Toàn quốc đảng Dân chủ, các đại biểu của bang Nam Dakota đã dành cho bà Clinton 15 phiếu ủng hộ, bảo đảm cho bà Clinton có đủ 2.383 phiếu cần thiết để trở thành ứng cử viên của đảng này.

Như vậy, sau cuộc canh tranh gay gắt với Thượng nghị sỹ Bernie Sanders, bà Clinton đã chiến thắng để trở thành đối thủ của ứng cử viên bên phía đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump trong cuộc bầu cử vào ngày 8/11 tới.

Theo các nhà phân tích, các ứng cử viên tổng thống thường giành được thêm sự ủng hộ của cử tri sau đại hội toàn quốc của mỗi đảng. Kết quả thăm dò dư luận năm 2012 cho thấy ứng cử viên của đảng Cộng hòa Mitt Romney đã tăng 5 điểm phần trăm trước ứng cử viên của đảng Dân chủ lúc bấy giờ là đương kim tổng thống Barack Obama.

Sau đó, khi đại hội đảng Dân chủ diễn ra, ông Obama lại giành lại vài điểm phần trăm và dẫn trước đối thủ của mình.

Cuộc thăm dò dư luận Reuters/Ipsos được tiến hành trực tuyến tại Anh và thu hút khoảng 962 cử tri tham gia./.

BT
Thăm dò khán giả