Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 01:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:41, Thứ 6, 05/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tỷ phú D.Trump tiếp tục chọc giận đảng Cộng hòa

(ANTV) - Chiến dịch tranh cử Tổng thống của ứng cử viên đại diện đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump đã rơi vào tình trạng hỗn loạn khi giới chức lãnh đạo đảng Cộng hòa phẫn nộ trước các phát biểu gây tranh cãi mới đây của tỷ phú 70 tuổi này. Thậm chí, nhiều nghị sỹ đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ quay sang bỏ phiếu cho đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Sự giận dữ và thất vọng đối với ông Trump bắt nguồn từ cuộc trả lời phỏng vấn với “The Washington Post”, trong đó tỷ phú này đã tuyên bố không ủng hộ chiến dịch tái tranh cử của Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và Thượng nghị sĩ John McCain trong các cuộc bầu cử sơ bộ sắp tới tại hai bang Wincosin và Arizona.

Ngoài ra, việc ông Trump đăng Twitter chế giễu gia đình Đại úy lục quân Mỹ Humayun Khan, người theo đạo Hồi và đã thiệt mạng tại Iraq, cũng gây ra làn sóng chỉ trích mạnh mẽ trong nội bộ đảng Cộng hòa.

Những phát ngôn của ông Trump đã khiến một số thành viên gạo cội trong đảng Cộng hòa không chỉ phẫn nộ mà còn quay sang ủng hộ ứng cử viên của đảng Dân chủ - cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Đó là nghị sĩ New York Richard Hana và Tổng Giám đốc Tập đoàn Hewlett-Packard Meg Whitman, một nhân vật quan trọng trong công tác gây quỹ của đảng Cộng hòa.
       
Trong nỗ lực xoa dịu sự tức giận của giới chức Cộng hòa, ứng cử viên Phó Tổng thống Mike Pence, trong ngày 3/8, đã lên tiếng khẳng định ủng hộ Chủ tịch Hạ viện Ryan như “một nhà lãnh đạo bảo thủ mạnh mẽ”, đồng thời cho rằng cần có thời gian để xây dựng mối quan hệ chính trị giữa ông Trump và ông Ryan.

Các chuyên gia đánh giá sự việc cho thấy rõ ràng nội bộ đảng Cộng hòa đang ở trong tình trạng chia rẽ đáng báo động ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 tới.

Bà Karlyn Bowman – Chuyên gia Viện nghiên cứu AEI, Mỹ cho biết: “Mỗi ngày ông Trump lại có thêm các phát ngôn mới động chạm đến một ai đó. Ông ấy không đồng thuận với phần lớn các nhân vật quan trọng trong đảng. Có thể khẳng định nội bộ đảng Cộng hòa đang trong tình trạng báo động”.

Theo giới phân tích việc ông Trump công khai gây hấn với giới chức đảng Cộng hòa sẽ khiến nhiều nghị sỹ đảng này khó có thể tiếp tục ủng hộ ông và tạo ra trở ngại lớn trên con đường trở thành Tổng thống Mỹ của tỷ phú này.

BT
Thăm dò khán giả