Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 11:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:11, Thứ 5, 21/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tỷ phú D.Trump rộng đường vào Nhà Trắng

(ANTV) - Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 tiếp tục có thêm diễn biến mới đáng chú ý với lợi thế đang có xu hướng nghiêng về tỉ phú bất động sản Donald Trump.

Ngày 20/7, tức 13 tháng sau khi phát động chiến dịch vận động để giành tấm vé đề cử của đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng, ông Trump đã vượt qua 16 đối thủ để chính thức trở thành ứng cử viên Tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, kết quả thăm dò mới nhất cho thấy ông Trump đang thu hẹp khoảng cách về tỷ lệ ủng hộ so với đối thủ đảng Dân chủ là cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Dù Đại hội đảng Cộng hòa ngay từ ngày làm việc đầu tiên đã chứng kiến sự chia rẽ nội bộ giữa phe ủng hộ và phản đối ứng viên Donald Trump, song kết quả cuối cùng vẫn cho thấy đa số cử tri Cộng hòa đã tin tưởng và tín nhiệm ông. Theo đó, ứng cử viên Trump đã giành đủ tối thiểu 1.237 phiếu đại biểu theo luật định để chính thức trở thành ứng cử viên tổng thống.

Nguyện vọng của các đảng viên đảng Cộng hòa hiện nay là ông Trump sẽ thể hiện phong độ tốt nhất trong chiến dịch vận động tranh cử tới đây, để không chỉ hiện thực hóa mục tiêu trở thành tổng thống thứ 45 của Nhà Trắng mà còn bảo vệ được thế đa số của đảng Cộng hòa trong Quốc hội lưỡng viện.

Ông Paul Ryan, Chủ tịch Hạ viện Mỹ cho biết: "Nước Mỹ cần một hướng đi hiệu quả hơn với những ý tưởng thực tiễn. Và chỉ dưới sự lãnh đạo của ông Donald Trump và ông Mike Pence, chúng ta mới có cơ hội đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại."

Ông Mitch McConnell, Thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện cho biết: "Nếu ông Trump bước vào Nhà Trắng, các đảng viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện sẽ tiếp nối những thành quả mà chúng tôi đã đạt được và thông qua nhiều dự luật thành luật hơn bất kỳ nhiệm kỳ Thượng viện nào trong những năm qua."

Ông Kevin McCarthy, Thủ lĩnh phe đa số tại Hạ viện cho biết: "Bà Hillary Clinton cho chúng ta thấy khái niệm của nguyên trạng. Chúng ta cần một nhà lãnh đạo định hình tương lai. Đảng dân chủ sẽ không đem lại tương lai đó bởi họ bị mắc kẹt trong quá khứ."

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất trên toàn nước Mỹ do hãng Reuters/Ipsos thực hiện, công bố ngày 20/7, ông Trump đang thu hẹp đáng kể khoảng cách tỷ lệ ủng hộ so với đối thủ đảng Dân chủ Hilary Clinton, từ 15 điểm % hồi tuần trước xuống còn 7 điểm %.

Đại hội đảng Cộng hòa và chiến lược giành phần thắng

Mặc dù còn nhiều tranh cãi xung quanh việc ông Donald Trump được chọn làm ứng cử viên Tổng Thống đại diện cho Đảng Cộng hòa tiếp tục cuộc so găng với đối thủ đảng Dân chủ là cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong cuộc đua giành tấm vé vào Nhà Trắng, nhưng đối với một số chính trị gia, ông Trump vẫn được coi là một đại diện xuất sắc, có khả năng đem lại chiến thắng cho đảng này trong cuộc đua vào Nhà trắng ngày 8/11 tới. 

Ông Trump thường có những phát biểu gây nhiều tranh cãi và chia rẽ trong nội bộ đảng Cộng hoà, vì vậy, Đại hội đảng cũng là thời điểm để người ta chiêm nghiệm khả năng tái lập sự thống nhất, đoàn kết trong đảng, cho dù có phần gượng gạo. Dường như không còn ai tin vào khả năng có một “cuộc đảo chính” để thay đổi ứng cử viên vào phút chót.

Sức nóng đã lan tỏa toàn khu vực nơi diễn ra hội nghị khi hàng nghìn đại biểu đảng Cộng hòa bị chia rẽ về quan điểm đối với ông Trump. Những người phản đối ông Trump nói rằng họ sợ phải chứng kiến cảnh đảng Cộng hòa bị dẫn dắt bởi một nhân chủ trương cấm cửa người Hồi giáo và có những phát ngôn xúc phạm đối với người Mexico cho tấm vé chạy đua vào Nhà Trắng. Còn các đại diện “nổi loạn”, những người đã thành lập phong trào "Không bao giờ chấp nhận Trump" thì tìm cách làm rối loạn việc bỏ phiếu đề cử ứng cử viên.

Người phản đối ông Trump cho biết: "Ông ta không có những thông điệp nói về nước Mỹ sẽ như thế nào trong thế kỉ 21. Ông ta chỉ tập trung vào việc làm cho người Mỹ sợ hãi hơn. Nếu chỉ để nói ”Chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại hơn”, thì quá dễ dàng. Cái khó là phải giải quyết những vấn đề mà đất nước đang phải đối mặt. Để làm được diều này, cần có những cuộc đối thoại, thảo luận, những nỗ lực thực sự, chứ không phải là những phát biểu trên truyền hình."

Còn nhiều tranh cãi xung quanh việc ông Donald Trump được chọn làm
ứng cử viên Tổng Thống đại diện cho Đảng Cộng hòa

Trong khi đó, những người ủng hộ ông Trump thì cố gắng gạt bỏ quan điểm trái chiều kể trên bằng mọi cách, đồng thời không ngần ngại  thể hiện quan điểm ủng hộ ông Trump trở thành đại diện đảng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Ông Rudy Giuliani, Cựu Thị trưởng thành phố New York cho biết: "Thật là mệt mỏi khi suốt ngày phải chứng kiến truyền thông và các chiến dịch vận động của các ứng viên khác đi nói xấu, phỉ báng ông Donald Trump. Ông ấy là một người tốt. Tôi đã biết ông ấy được gần 30 năm và tôi tin ông ấy sẽ trở thành một vị tổng thống tuyệt vời."

Ông Michael Flynn, Cựu Giám đốc Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ chia sẻ: "Với tư cách là một công dân, cựu binh và người Mỹ yêu nước, tôi tin tưởng nếu ông Donald Trump trở thành tổng thống, lợi ích của nước Mỹ sẽ được đặt lên hàng đầu. Do đó chúng ta cần phải đoàn kết, mạnh mẽ để đạt được mục tiêu này."

Với ông Trump, đây là thời khắc rất có ý nghĩa trong đời sống chính trị ông đang dấn thân. Trong bốn ngày đại hội, ông sẽ phải thuyết phục được những người còn đang chỉ trích ông và tìm kiếm sự thống nhất trong đảng khi công bố chọn Thống đốc bang Indiana Mike Pence làm bạn đồng hành tranh cử.

Việc chọn ông Pence liên danh tranh cử ở vị trí Phó Tổng thống Mỹ được coi là sự lựa chọn khôn ngoan của ông Trump. Nhà tỷ phú 70 tuổi này biết rằng ông Pence có thể là hạt nhân đoàn kết nội bộ đảng, và đó là điều ông Trump đang cần hơn bao giờ hết.

Ông Donald Trump, Ứng cử viên của Đảng Cộng hoà cho biết: "Tôi đã tìm được người sẽ giúp chúng ta tiến tới một xã hội an toàn và thịnh vượng cho mọi công dân Mỹ. Mike Pence là lựa chọn hàng đầu của tôi bởi những gì mà ông ấy đã làm được, đặc biệt là tại bang Indiana mà ông làm thống đốc."

Ông Scott Walker, Thống đốc bang Wissconsin cho biết: "Donald Trump là một làn gió mới, có khả năng làm thay đổi nước Mỹ. Cùng với liên danh Phó tổng thống Mike Pence được chọn, họ sẽ làm tốt được mọi việc."

Theo giới phân tích, nếu muốn trở thành chủ nhân Nhà Trắng, ông Trump cần biến cuộc bầu cử thành một cuộc trưng cầu dân ý đối với đối thủ là ứng cử viên sáng giá của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton. Cử tri Mỹ có cơ sở để chọn bà Clinton, bởi trong mắt họ, bà không giống một Donald Trump nóng tính và thiếu tố chất để trở thành tổng thống. Có vẻ như mọi ánh mắt đang đổ dồn vào ông Trump, với những ưu điểm và nhiều hơn thế là những nhược điểm.

Và lẽ dĩ nhiên, hiện tượng Trump hứa hẹn sẽ có nhiều bất ngờ cho đến phút chót - Đó là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay.


 

 

BT
Thăm dò khán giả