Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 14:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:31, Thứ 3, 04/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tỷ phú D.Trump phản bác nghi án trốn thuế

(ANTV) - Ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump cùng ê-kíp vận động tranh cử của mình, ngày 3/10, đã lên tiếng công kích tờ “Thời báo New York”, sau khi báo này công bố 1 báo cáo thuế cho thấy, "ông trùm" bất động sản có thể đã lách luật để trốn đóng thuế cá nhân trong gần 20 năm qua.

Trong một tuyên bố đăng trên mạng xã hội Twitter, ông Trump không thừa nhận việc chỉ trả một ít hay thậm chí không đóng một đồng thuế nào, đồng thời nhấn mạnh mình là một chuyên gia về luật thuế. Ông nêu rõ: "Tôi hiểu rõ luật thuế của chúng ta hơn bất cứ ai từng ra tranh cử tổng thống và tôi là người duy nhất có thể khắc phục các vấn đề (trong luật thuế)".

Trong khi đó, ê-kíp vận động chiến dịch tranh cử của tỷ phú New York ra thông báo khẳng định ông Trump "là một doanh nhân có kỹ năng tốt, có tránh nhiệm với doanh nghiệp, gia đình và nhân viên của mình". Những người ủng hộ doanh nhân/chính khách này còn ca tụng sự nhạy bén trong kinh doanh cũng như khả năng sử dụng mã số thuế một cách khôn khéo của đại diện đảng Cộng hòa.

Cựu thị trưởng New York Rudy Giuliani, một trong những người có uy tín ủng hộ ông Trump, còn cho rằng nếu nghi án lách thuế trên là sự thật, "ông trùm" bất động sản là "một thiên tài" khi biết cách vận dụng luật thuế một cách khôn ngoan nhưng vẫn đảm bảo hợp pháp.

Trước đó, tờ "New York Times" ngày 1/10 cho biết vừa tìm ra một báo cáo thuế của công ty do tỷ phú Trump đứng đầu vào năm 1995 cho thấy doanh nhân này đã báo cáo lỗ 916 triệu USD vào năm này. Theo các chuyên gia về thuế, mức lỗ này sẽ cho phép "ông trùm" bất động sản không phải nộp thuế thu nhập trong ít nhất 18 năm kế tiếp.

Phản ứng trước bài viết của "New York Times", ứng cử viên của Đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton tuyên bố thông tin đã cho thấy hồ sơ kinh doanh tệ hại của ông Trump cũng như khoảng thời gian mà ông này đã tránh được việc nộp thuế, trong khi hơn 10 triệu hộ gia đình lao động vẫn phải nộp đầy đủ hàng năm.

Theo tờ "New York Times", rất khó để khẳng định việc Trump công bố lỗ 916 triệu USD là thật hay chỉ là một biện pháp trốn thuế. Trong khi đó, kênh truyền hình CNN dẫn một điều tra dư luận vào tháng 8/2016 cho thấy 62% cử tri coi việc các ứng viên tổng thống công khai hồ sơ thuế là một vấn đề quan trọng. Do đó, CNN cho rằng vụ việc này có thể sẽ có tác động tiêu cực tới sự ủng hộ của cử tri đối với ông Trump, ít nhất là trong nhóm những cử tri còn do dự.

BT
Thăm dò khán giả