Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 09:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:16, Thứ 6, 12/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Thổ Nhỹ Kỳ tăng mạnh sau đảo chính

(ANTV) - Trung tâm thăm dò dư luận Metropol có trụ sở tại Thổ Nhỹ Kỳ, hôm 11/8 công bố kết quả thăm dò dư luận mới nhất tại Thổ Nhỹ Kỳ cho thấy: tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Tayyip Erdogan đã tăng mạnh sau cuộc đảo chính quân sự bất thành ngày 15/7 vừa qua.

Cụ thể, theo kết quả cuộc thăm dò được tiến hành với 1.275 người trưởng thành tại Thổ Nhỹ Kỳ trong khoảng thời gian từ ngày 28/7 - 1/8 vừa qua, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Erdogan lên tới mức 67,6%, tăng 21% so với tỷ lệ ủng hộ tại cuộc thăm dò tiến hành trước đó khoảng một tháng.

Ông Erdogan nhận được tỷ lệ ủng hộ cao nhất là 71,1% tại thời điểm đầu năm 2012 khi đang giữ chức Thủ tướng Thổ Nhỹ Kỳ nhiệm kỳ thứ 3. Tháng 8/2014, ông Erdogan đắc cử chức Tổng thống Thổ Nhỹ Kỳ với khoảng 52% phiếu ủng hộ. Kể từ thời điểm đó cho đến trước khi cuộc đảo chính quân sự bất thành nổ ra đêm 15/7, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Erdogan luôn ở mức dưới 50%.

Cuộc đảo chính quân sự bất thành giữa tháng 7 được cho là nhân tố chính khiến tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Erdogan tăng cao. Trong cuộc binh biến vừa qua, tất cả các đảng đối lập tại Thổ Nhỹ Kỳ đều không ủng hộ hành động đảo chính của giới quân sự, giúp cho Tổng thống Erdogan nhanh chóng lật ngược thế cờ, giữ vững chính quyền đồng thời nhanh chóng dập tắt cuộc đảo chính. /. 

Thổ Nhĩ Kỳ muốn cùng Nga chống IS tại Syria

Sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng quan hệ song phương, Ankara đã kêu gọi Moskva cùng tiến hành các chiến dịch chung chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình NTV, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusolgu nói rằng Ankara “sẽ một lần nữa chủ động tấn công mục tiêu IS tại Syria”.

Bên cạnh đó, ông Cavusolgu kêu gọi Nga tham gia các hoạt động chung, chống lại các nhóm khủng bố để xóa sổ bọn chúng càng sớm càng tốt. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo nếu Moscow không hợp tác, IS có thể bành trướng sang các quốc gia khác.

Phó phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã bày tỏ ủng hộ bất kỳ nỗ lực quốc tế chống IS nào sau đề nghị nói trên.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau khẳng định nước này sẽ hoan nghênh sự hợp tác quân sự giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tại Syria nếu mục đích thực sự của bước đi này là nhằm vào IS./.

BT
Thăm dò khán giả