Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 20:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:36, Thứ 4, 02/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mexico tăng trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

(ANTV) - Theo kết quả khảo sát trong tháng 5 vừa rồi, tỷ lệ ủng hộ của người dân đối với Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã tăng từ 57% lên 59%, trước cuộc bầu cử giữa kỳ quan trọng diễn ra vào ngày 6/6 tới.

Khảo sát cũng cho thấy tỉ lệ ủng hộ với chính quyền của Tổng thống Lopez Obrador được cải thiện trên các mặt về quản lý kinh tế, an ninh và chống tham nhũng. Tuy nhiên, người dân vẫn không đánh giá cao cách xử lý dịch COVID-19 của chính phủ.

Các cuộc thăm dò dư luận đều cho thấy đảng Phong trào Tái thiết Quốc gia cầm quyền của Tổng thống Lopez Obrador và các đảng liên minh sẽ tiếp tục giữ quyền kiểm soát Hạ viện.

Tại cuộc bầu cử giữa kỳ lần này, cử tri Mexico sẽ bầu mới toàn bộ 500 ghế tại Hạ viện, 15/32 thống đốc bang, gần 2.000 thị trưởng, 1.063 vị trí trong các Quốc hội bang và 17.000 vị trí trong chính quyền địa phương.

Mỹ chính thức chấm dứt chương trình nhập cư “Ở lại Mexico”

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức hủy bỏ trình nhập cư "Ở lại Mexico". Đây là quyết định mới nhất trong một loạt các động thái nhằm đảo ngược các chính sách hạn chế nhập cư của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump.

 Theo chương trình với tên gọi chính thức là Nghị định thư Bảo vệ người di cư (MPP), dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump, những người xin tị nạn vào Mỹ phải ở lại Mexico để chờ kết quả của họ tại tòa án di trú Mỹ.

Ngay sau khi lên nắm quyền vào ngày 20/1, Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh tạm ngừng thực hiện MPP và cho phép khoảng 11.000 người tham gia chương trình được vào Mỹ trong khi chờ đợi kết quả xin thị thực.

Quyết định trên của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhận được sự ủng hộ của nhiều nhà lập pháp đảng Dân chủ Mỹ. Tuy nhiên, đảng Cộng hòa cho rằng những chính sách đảo ngược của tổng thống Biden có thể gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tại khu vực biên giới Mỹ-Mexico.

 

BT
Thăm dò khán giả