Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 04:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:02, Thứ 4, 20/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tỷ lệ ủng hộ nội các Nhật Bản tăng sau bầu cử Thượng viện

(ANTV) - Ngày 19/7, Đài phát thanh và truyền hình Nhật Bản (NHK) đã công bố kết quả điều tra về tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Shinzo Abe.

Theo đó, tỷ lệ ủng hộ nội các của ông Abe là 48%, tăng 2 điểm so với kết quả điều tra trước cuộc bầu cử Thượng viện. Trong khi số người không ủng hộ vẫn giữ nguyên kết quả điều tra trước đó là 36%.

NHK đã thực hiện cuộc điều tra trong ba ngày, từ ngày 16/7 - 19/7, với đối tượng là người dân đủ 18 tuổi trở lên trên toàn quốc và cuộc điều tra đã nhận được trả lời của 1003 người trên tổng bố 1549 người được hỏi.
Ba lý do chính người ủng hộ nội các của ông Abe đưa ra là "điều hành tốt hơn các nội các khác" , "có năng lực điều hành" và "nội các của chính đảng đang được ủng hộ."

Trong khi đó, ba lý do chính người không ủng hộ nội các của ông Abe đưa ra là "chính sách không đạt được như kỳ vọng," "nhân cách một số người trong nội các không đủ tin tưởng" và "không ủng hộ đảng cẩm quyền."

Ngoài ra, kết quả điều tra còn cho thấy chính sách bảo đảm an toàn xã hội của nội các Thủ tướng Abe được số người ủng hộ nhiều nhất 26%, tiếp theo lần lượt là chính sách kinh tế, chính sách tái cơ cấu tài chính, hỗ trợ chăm sóc trẻ em, thu hẹp khoảng cách xã hội, chính sách an ninh và ngoại giao.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ phản bác cáo buộc dàn dựng đảo chính

Ngày 19/7, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, ông Ibrahim Kalin đã bác bỏ những cáo buộc rằng vụ đảo chính bất thành ở nước này hồi cuối tuần trước đã được dàn dựng để Tổng thống Erdogan củng cố quyền lực.

Theo ông Kalin, đó là những cáo buộc thực sự vô lý, và chẳng khác gì những cáo buộc rằng Mỹ đã dàn dựng vụ 11/9 hay vụ tấn công ở thủ đô Paris và thành phố Nice đều là do Chính phủ Pháp dàn dựng.

Cùng ngày, hãng thông tấn Anadolu đưa tin Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mở một cuộc điều tra toàn diện về âm mưu đảo chính bất thành hôm 15/7 vừa qua khiến hơn 230 người thiệt mạng, đông thời tiến hành một cuộc thanh lọc quy mô lớn nhằm vào quân đội, cảnh sát và bộ máy tư pháp sau âm mưu đảo chính.

Trong ngày 19/7, Cơ quan Tình báo Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ đã đình chỉ công tác của 100 nhân viên, đa số không phải là những đặc vụ hoạt động tích cực, vì bị tình nghi vẫn liên hệ với một phong trào tôn giáo bị cáo buộc đứng sau âm mưu đảo chính bất thành vừa qua.

Bên cạnh đó, hãng Thông tấn nhà nước Anadolu đưa tin Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu gần 1.600 Trưởng khoa ở các trường đại học từ chức. Bộ Giáo dục Thổ Nhĩ Kỳ cũng thông báo hơn 15.000 nhân viên ngành này đã bị đình chỉ công việc và một cuộc điều tra đang được tiến hành.

Ngoài ra một tổ chức quan sát truyền hình cho biết giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã rút giấy phép hoạt động của tất cả các đài phát thanh và truyền hình có liên quan tới Giáo sĩ Fethullah Gulen, người bị Ankara cáo buộc đứng đằng sau âm mưu đảo chính bất thành cuối tuần trước.

Trong một diễn biến khác liên quan, Thổ Nhĩ Kỳ đã hối thúc Hy Lạp nhanh chóng dẫn độ 8 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt biên sang nước láng giềng và xin tị nạn chính trị sau vụ đảo chính bất thành hôm 15/7, đồng thời cảnh báo vụ việc này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ song phương giữa hai nước.

BT
Thăm dò khán giả