Thứ tư, ngày 29/09/2021 - 01:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 4, 21/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tỷ lệ ủng hộ bà Clinton tăng mạnh trong cuộc tranh cử

(ANTV) - Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận trực tuyến công bố ngày 20/10, do Reuters và Ipsos tiến hành thì cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tiếp tục là ứng cử viên nặng ký cho tấm vé của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, khi mà tỷ lệ cử tri ủng hộ bà đã tăng mạnh sau cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên của các ứng cử viên Dân chủ ngày 13/10 vừa qua.

Theo kết quả này, có 51% số người được hỏi tuyên bố sẽ bỏ phiếu cho bà Clinton nếu cuộc bầu cử diễn ra ở thời điểm nay, cao gần gấp đôi tỷ lệ 27% ủng hộ Thượng nghị sỹ Bernie Sanders.

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, người vẫn chưa tuyên bố ý định ra tranh cử, đã giảm 6% xuống còn 13% so với cuộc thăm dò ngày 9/10 vừa qua.

Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên của các ứng cử viên Dân chủ diễn ra vào thời điểm còn chưa đầy 4 tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của đảng này. Theo kế hoạch, đảng Dân chủ sẽ tổ chức 6 cuộc tranh luận trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu sơ bộ của đảng này vào tháng 2/2016.

Nhật Bản: 71 Nghị sĩ tiếp tục viếng đền Yasukuni

Ngày 20/10, 71 nghị sỹ thuộc nhiều Đảng phái chính trị lớn tại Nhật Bản đã viếng đền Yasukuni - động thái được xem là lại gây ra những phản ứng từ các quốc gia láng giềng.

Các nhà lãnh đạo 3 Đảng chính trị lớn trong Quốc hội Nhật Bản là Đảng Dân chủ Tự do, Đảng Dân chủ và Đảng Thế hệ mới, đã dẫn đầu 71 nghị sỹ vào viếng đền Yasukuni, trong đó có 5 Bộ trưởng của chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe. Trước đó, ông Shinzo Abe cũng đã gửi đồ lễ tới ngôi đền.

Liên minh nghị sỹ Nhật Bản thường tổ chức lễ viếng đền Yasukuni 3 lần mỗi năm vào mùa Xuân, mùa Thu và ngày kỷ niệm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ 2. Các nhà chính trị Nhật Bản cho rằng, hành động này là để bày tỏ lòng thành kính với những người đã hy sinh cho Tổ quốc. Tuy nhiên, các nước láng giềng Nhật Bản là Trung Quốc và Hàn Quốc lên tiếng phản đối kịch liệt, với lý do các nghị sỹ Nhật Bản viếng đền Yasukuni là cử chỉ tôn vinh những tội phạm trong Chiến tranh thế giới thứ 2.

Hàn Quốc: Chính phủ phê chuẩn dự luật về giảm quân số

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, chính phủ nước này ngày 20/10 đã phê chuẩn một dự luật, theo đó tới năm 2030 sẽ giảm quân số xuống còn 526.200 người so với mức 630.000 người hiện nay. Tuy nhiên, để có hiệu lực, dự luật này sẽ cần phải được Quốc hội thông qua.

Theo thông tin trên, ban đầu Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đề nghị thời hạn giảm quân số là năm 2022 nhưng sau đó đã điều chỉnh lại thành năm 2030 với lý do thiếu ngân sách và các mối đe dọa an ninh từ phía Triều Tiên đang gia tăng. Ngoài ra, Yonhap còn dẫn lời Thủ tướng Hàn Quốc cho biết trong những năm tới  nước này sẽ tập trung các nỗ lực vào việc phát triển ngành vũ trụ và công nghiệp quốc phòng.

BT
Thăm dò khán giả