Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 01:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:03, Thứ 7, 07/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tỷ lệ tín nhiệm Tổng thống Philippines Duterte ở mức cao

(ANTV) - Kết quả cuộc thăm dò dư luận độc lập được công bố ngày hôm qua 6/1 cho thấy Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiếp tục nhận "mức tín nhiệm và ủng hộ của đại đa số người dân."

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận tại Philippines tiến hành từ ngày 6-11/12 vừa qua, có đến 83% trong số 1.200 người trả lời đánh giá tốt những việc ông Duterte đã thực hiện kể từ khi ông nhậm chức Tổng thống từ tháng 6/2016.

Như vậy, đánh giá tích cực của người dân đối với ông Duterte giữ nguyên trong khoảng thời gian từ tháng 9-12/2016.

Xét về khu vực địa lý và tầng lớp kinh tế-xã hội, kết quả cuộc thăm dò dư luận trên cho biết phần lớn người dân sống ở đảo Mindanao, miền Nam Philippines, ủng hộ ông Duterte, với 91% những người được hỏi tại đây tán thành ông Duterte và 92% bày tỏ tin tưởng lãnh đạo này.

Thành phố Davao thuộc đảo Mindanao là nơi ông Duterte giữ chức Thị trưởng trong hơn 22 năm trước khi ông trở thành Tổng thống Philippines.

Số công dân Anh xin cấp hộ chiếu Ireland tăng 40% sau Brexit

 Bộ Ngoại giao Cộng hòa Ireland ngày 5/1 cho biết số lượng công dân Anh nộp đơn xin cấp hộ chiếu Cộng hòa Ireland tăng 40% kể từ khi cử tri Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vì những người này muốn được hưởng quy chế tự do đi lại trong EU.


Bộ Ngoại giao Cộng hòa Ireland cho biết 65.000 người Anh và 68.000 người từ Bắc Ireland (vùng thuộc Vương quốc Anh) đã nộp đơn xin cấp hộ chiếu Cộng hòa Ireland trong năm 2016. Sự gia tăng này chủ yếu xuất hiện từ sau khi cử tri Anh bỏ phiếu rời khỏi EU.

Theo quy định của Cộng hòa Ireland, bất cứ ai sinh ra trên đất Ireland, hay có bố hoặc mẹ là người Ireland, đều mặc nhiên được cấp hộ chiếu Cộng hòa Ireland. Những ai có ông hoặc bà sinh ra tại Cộng hòa Ireland cũng đủ điều kiện để xin xét cấp hộ chiếu Cộng hòa Ireland.

Hiện nay có khoảng 500.000 người đang sống tại Bắc Ireland có hộ chiếu Cộng hòa Ireland và theo Hiệp định ngày thứ Sáu tốt lành ký năm 1998, thì bất cứ ai sống tại Bắc Ireland đều có thể giữ hai hộ chiếu Anh và Cộng hòa Ireland.

Người dân Syria đang bị thiếu nước sinh hoạt trầm trọng

Khoảng 5,5 triệu người dân tại thủ đô Damacus của Syria đang phải sống trong tình cảnh thiếu nước trầm trọng. Liên hợp quốc mới đây đã đưa ra cảnh báo về hậu quả tàn khốc của tình trạng này, đồng thời nêu rõ mọi hành vi phá hoại hay chặn nguồn nước sinh hoạt tại khu vực đều có thể coi là "tội ác chiến tranh."


Phát biểu trước báo giới tại Geneva (Thụy Sĩ), người đứng đầu Nhóm công tác nhân đạo của Liên hợp quốc ở Syria cho biết chỉ tính tại Damacus, đã có 5,5 triệu người dân đang bị cắt hoặc giảm thiểu nguồn cung cấp nước. Đặc biệt tại khu vực Wadi Barada, nơi lực lượng chống đối chiếm đóng gần thủ đô Damacus, nguồn nước sinh hoạt đã bị cắt kể từ ngày 22/12, gây ra tình trạng thiếu trầm trọng. Cho đến nay, quân đội chính phủ và lực lượng đối lập tại Syria đang cáo buộc lẫn nhau trong cuộc xung đột dẫn đến tình trạng thiếu nước trầm trọng.

Liên Hợp Quốc đồng thời nhấn mạnh nếu không sớm phục hồi, người dân ngoài việc thiếu nguồn nước sinh hoạt, có thể nhiễm các bệnh truyền nhiễm do sử dụng các nguồn nước ô nhiễm. Trong khi đó, lệnh ngừng bắn mong manh tại Syria cũng đang gây khó khăn cho các tổ chức nhân đạo thực hiện công tác cứu trợ tại khu vực xung đột.

BT
Thăm dò khán giả