Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 14:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:10, Thứ 6, 30/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tuyên bố chung của Pháp, Đức và Anh về tình hình Biển Đông

(ANTV) - Liên quan đến tình hình Biển Đông, ngày 29/8, trang web Bộ Ngoại giao Đức đã đăng tải thông cáo về tuyên bố chung của Pháp, Đức và Anh, nhấn mạnh mối quan tâm của họ đối với việc áp dụng phổ biến Công ước đặt ra trong khuôn khổ pháp lý toàn diện, trong đó mọi hoạt động ở các các vùng biển bao gồm cả ở Biển Đông phải được thực hiện và điều này tạo cơ sở cho sự hợp tác giữa các quốc gia, khu vực và toàn cầu trong lĩnh vực hàng hải.

 

Tuyên bố chung nhắc lại Phán quyết của Tòa trọng tài thường trực PCA được đưa ra theo UNCLOS vào ngày 12/7/2016. Cũng theo thông cáo, Pháp, Đức và Anh hoan nghênh các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa các quốc gia thành viên ASEAN và Trung Quốc nhằm đạt được Bộ quy tắc ứng xử dựa trên các quy tắc, hợp tác và hiệu quả phù hợp với UNCLOS ở Biển Đông; khuyến khích tiến tới kết luận sớm.

Đức, Pháp và Anh kêu gọi tất cả các quốc gia ven biển Biển Đông thực hiện các biện pháp và giải pháp giảm căng thẳng và góp phần duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định và an toàn trong khu vực, bao gồm cả quyền của các quốc gia ven biển trong vùng biển, quyền tự do và hàng hải trên khu vực Biển Đông./.

Bão Dorian có thể mạnh lên cấp 4 khi đổ bộ vào bang Florida

Theo Trung tâm Dự báo bão quốc gia Mỹ (NHC), bão nhiệt đới Dorian có thể mạnh cấp 4 khi đổ bộ vào bang Florida ngày 30/8 (theo giờ địa phương), và có thể vẫn là trận bão nhiệt đới cực kỳ nguy hiểm cho đến cuối tuần này.

 

Bão Dorian hiện đang ở cách vùng lãnh thổ Puerto Rico của Mỹ khoảng 354km về phía Tây Bắc với sức gió mạnh 85m/phút. NHC dự báo bão Dorian sẽ đổ bộ vào vị trí giữa Florida Keys và miền Nam bang Georgia vào tối 1/9 tới hoặc sáng 2/9, với sức gió 200 km/h.

Trước đó, Thống đốc bang Florida, đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại các hạt miền Đông và miền Trung của bang này.

Dọc bờ biển phía Đông của Florida, người dân đã bắt đầu mua trữ thực phẩm, nước và nhiên liệu đề phòng bão.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đã hủy chuyến thăm nhằm tham dự các hoạt động kỷ niệm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ II tại Ba Lan để có thể ở nhà ứng phó với Bão Dorian./.

BT
Thăm dò khán giả