Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 23:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:09, Thứ 6, 20/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tuyên án bồi thường cho gia đình các nạn nhân vụ chìm phà Sewol

(ANTV) - Tòa án quận Trung tâm Seoul tuyên bố, chính quyền và nhà vận hành phà Sewol phải bồi thường cho gia đình các nạn nhân trong thảm họa chìm phà hồi năm 2014 khiến hơn 300 người, phần lớn là học sinh thiệt mạng.

 

Phán quyết của Tòa án quận Trung tâm Seoul nêu rõ, số tiền bồi thường cho mỗi nạn nhân là 200 triệu Won (tương đương khoảng 177.000 USD) và 40 triệu Won cho bố mẹ của các học sinh đã mất. Ngoài ra, anh chị em ruột và ông bà của nạn nhân còn được bồi thường một khoản tiền từ 5-20 triệu Won nữa. Cũng theo phán quyết của Tòa, nhà vận hành Chonghaejin Marine đã cho phà Sewol chở quá tải và đội lái phà đã bỏ chiếc phà bị chìm, sau khi hướng dẫn hành khách tiếp tục ngồi trong cabin. Bên cạnh đó, lực lượng Bảo vệ Bờ biển khi đó cũng không thực hiện chức trách của mình. Đây là lần đầu tiên tòa án ra phán quyết về việc nhà nước phải chịu trách nhiệm trong thảm họa này.

Cách đây 4 năm, vào ngày 16/4/2014, chiếc phà Sewol có trọng lượng 6.825 tấn đã chìm ngoài khơi đảo Jindo, miền Nam Hàn Quốc, làm 304 người thiệt mạng, trong đó 9 người vẫn mất tích.

Liên hợp quốc kêu gọi nỗ lực xây dựng thế giới tốt đẹp hơn

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc vào ngày 18/7 nhân "Ngày quốc tế Nelson Mandela" và cũng là 100 năm ngày sinh của Nelson Mandela (18/7/1918 - 18/7/2018), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp nối cảm hứng từ cựu Tổng thống Nam Phi để cùng nhau xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.

 

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh, nhà lãnh đạo Nelson Mandela nhắc nhở chúng ta rằng mỗi con người đều có khả năng giúp thế giới trở nên tốt đẹp hơn, nơi mọi người được đối xử bình đẳng và công bằng, vượt qua khác biệt về sắc tộc, tín ngưỡng và giới tính. Cuộc đời và những thành công của ông để minh chứng rằng không có rào cản nào là không thể vượt qua với quyết tâm, lòng kiên trì và sức thuyết phục. Chính vì thế, Nelson Mandela là một trong những nhân vật hiếm hoi trong lịch sử mang đến nguồn cảm hứng cho thế giới.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu: "Chúng ta hãy nhớ lại tất cả những cam kết  trong hiến chương Liên hợp quốc, tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền và chương trình nghị sự đến năm 2030 - để chúng ta một lần nữa cam kết tôn trọng và nỗ lực thực hiện những mục tiêu đó. Chúng ta hãy đưa thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Nelson Mandela đã chứng minh bằng cả cuộc đời của mình rằng không khó khăn nào là không thể vượt qua, chỉ cần có sự kiên trì, nỗ lực và niềm tin"

Sinh ngày 18/7/1918, Nelson Mandela là biểu tượng cao nhất cho tinh thần đoàn kết dân tộc. Với sức mạnh của lòng vị tha và tinh thần hòa giải, ông đã hàn gắn hố sâu mâu thuẫn sắc tộc, mở ra một kỷ nguyên mới cho Nam Phi sau hàng chục năm xung đột giữa cộng đồng người da màu chiếm đa số và nhóm người da trắng thiểu số cầm quyền.

Những đóng góp to lớn của nhà lãnh đạo Nelson Mandela trong cuộc chiến chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc Apartheid, chống đói nghèo, bất bình đẳng đã được đất nước Nam Phi cùng nhiều quốc gia và các tổ chức quốc tế trên thế giới vinh danh bằng rất nhiều giải thưởng cao quý.

BT
Thăm dò khán giả